Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sắp chuyển rét

Minh Châu
12:48 - 18/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ đêm 18 và ngày 19/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa to. Từ ngày 19/3 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.

Ngày mai (19/3), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét- Ảnh 1.

Từ ngày 19/3 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Ảnh minh họa từ ITN

Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay (18/3), bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm 18/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; từ gần sáng ngày 19/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 19/3 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 15-18 độ, khu vực vùng núi từ 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông, có nơi mưa to

Từ đêm 18 và ngày 19/3 do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Từ chiều 19/3 khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Trên biển: Từ đêm 18/3, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Từ ngày 19/3 khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Dự báo, không khí lạnh hoạt động yếu dần về cường độ, trong nửa cuối tháng 3/2024 rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc. Ngoài ra, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm trong thời kỳ nửa cuối tháng 3/2024. Từ tháng 4, không khí lạnh hoạt động yếu và ít có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại; mưa nhỏ mưa phùn cũng giảm dần và chỉ xảy ra ít ngày ở vùng ven biển phía Đông Bắc Bộ.

Bình luận của bạn

Bình luận