Bắc Bộ, Trung Bộ mưa dông, có nơi mưa to đến rất to

Minh Châu
11:17 - 28/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ ngày 28-29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa to đến rất to. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ chiều tối, tối các ngày 28 và 29/3 có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to.

Bắc Bộ, Trung Bộ mưa dông, có nơi mưa to đến rất to- Ảnh 1.

Từ ngày 28/3 đến ngày 29/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Ảnh minh họa từ ITN

Mưa dông và mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay (28/3), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía Nam.

Trung tâm này dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao từ 1500-5000m nên từ ngày 28/3 đến ngày 29/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ chiều tối, tối các ngày 28/3 và 29/3 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá đạt cấp 1.

Từ tháng 4, không khí lạnh hoạt động yếu; mưa nhỏ, mưa phùn cũng giảm dần. Dự báo từ tháng 4-6/2004, trên Biển Đông ít có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt có thể xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm trong tháng 7-8/2024 ở Bắc Bộ, Trung Bộ.
https://congdankhuyenhoc.vn/du-bao-thoi...

Nắng nóng diện rộng ở Nam Bộ

Ngoài ra, ngày 28/3, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.

Ngày 29/3, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%. Khu vực miền Tây Nam Bộ có nắng nóng cục bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo từ ngày 30/3 nắng nóng có khả năng mở rộng ra khu vực miền Tây Nam Bộ.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng đạt cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Bình luận của bạn

Bình luận