Australia khởi động chiến lược Bình đẳng giới tại Việt Nam 2022 – 2027

06:00 - 12/11/2022

Chiến lược Bình đẳng của Australia tại Việt Nam 2022 – 2027 nhằm hỗ trợ để tất cả mọi người đều có thể hưởng đầy đủ nhất các quyền của mình trong cuộc sống với sự an toàn và được tôn trọng.

Ngày 11/11, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã khởi động Chiến lược Bình đẳng của Australia tại Việt Nam 2022 – 2027.

Australia khởi động chiến lược Bình đẳng giới tại Việt Nam 2022 – 2027. - Ảnh 1.

Đại sứ Australia về Phụ nữ và Trẻ em gái Christine Clarke (người mặc áo vest trắng) tại buổi gặp với nhóm cựu sinh Australia để thảo luận về giới và chủ đề phụ nữ trong lãnh đạo. Ảnh: ĐSQ Australia

"Chiến lược Bình đẳng của Australia tại Việt Nam 2022 – 2027" nhằm tăng cường các nỗ lực của Australia về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Theo đó, Chiến lược được xây dựng xung quanh giá trị về "bình đẳng", nhằm hỗ trợ để tất cả mọi người đều có thể hưởng đầy đủ nhất các quyền của mình trong cuộc sống với sự an toàn và được tôn trọng.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng tốt sau đại dịch COVID-19, để hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có vị thế thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần phải tìm ra các nguồn lực mới cho tăng trưởng và phục hồi, đồng thời cần đảm bảo tính bền vững cho quá trình này. Để đạt được mục tiêu đó, điều cốt yếu là cần nâng cao mức độ hòa nhập kinh tế và xã hội, đảm bảo cho tất cả các tầng lớp trong xã hội đều có thể tham gia nền kinh tế và phát huy hết tiềm năng của mình.

Đại sứ nhấn mạnh: Việc thúc đẩy bình đẳng cho phép người Việt Nam từ mọi miền đất nước đóng góp vào sự phát triển không ngừng của Việt Nam. Đó là nỗ lực mà Chính phủ Australia luôn sẵng sàng hỗ trợ.

Tại sự kiện, Đại sứ Australia về Phụ nữ và Trẻ em gái Christine Clarke cho biết: "Australia tiếp tục hiện diện khi vấn đề bình đẳng đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn chưa được giải quyết. Australia vẫn còn nhiều điều để học hỏi, nhưng hành trình của chúng tôi vì sự bình đẳng cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật, cộng đồng LGBT và các dân tộc thiểu số là một hành trình mà chúng tôi luôn muốn chia sẻ với Việt Nam".

Có mặt tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết: Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác bình đẳng giới. Hệ thống pháp luật, chính sách về bình đẳng giới ngày một hoàn thiện và cụ thể hơn. Công tác truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, đấu tranh xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới được hầu hết các cấp, các ngành tập trung triển khai. Kết quả thực hiện bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội đã có những tiến bộ, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ trưởng đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói chung và hợp tác về bình đẳng giới nói riêng thể hiện qua việc đưa nội dung về đảm bảo bình đẳng giới và các cơ hội cho phụ nữ vào Chiến lược Hợp tác kinh tế tăng cường song phương Australia - Việt Nam.

Nguồn: DCS