Ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, có nơi mưa to, trời rét

Minh Châu
11:21 - 19/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Không khí lạnh hiện đã ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, có nơi mưa to. Chiều 19/3, từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, có nơi mưa to, trời rét- Ảnh 1.

Ngày 19/3, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Ảnh minh họa từ ITN

Tin gió mùa Đông Bắc

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay (19/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Dự báo, trưa và chiều 19/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 15-18 độ, khu vực vùng núi từ 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ.

Trên biển: Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; ở vịnh Bắc Bộ sóng biển cao từ 2-3m; khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 2-4m.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Mưa dông và mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Ngoài ra, đêm qua và sáng sớm nay (19/3), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa tính từ 19h ngày 18/3 đến 7h ngày 19/3 có nơi trên 50mm như: Lục Ngạn (Bắc Giang) 94mm, thành phố Bắc Ninh 66.6mm, Thanh Lương (Hà Nội) 62.6mm, Lạc Sỹ (Hòa Bình) 52.9mm, Văn Lăng (Thái Nguyên) 51.2mm, thành phố Nam Định 51mm…

Dự báo: Ngày 19/3, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ đêm 19/3 mưa có xu hướng giảm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Dự báo, không khí lạnh hoạt động yếu dần về cường độ, trong nửa cuối tháng 3/2024 rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc. Ngoài ra, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm trong thời kỳ nửa cuối tháng 3/2024. Từ tháng 4, không khí lạnh hoạt động yếu và ít có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại; mưa nhỏ mưa phùn cũng giảm dần và chỉ xảy ra ít ngày ở vùng ven biển phía Đông Bắc Bộ.


Bình luận của bạn

Bình luận