Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

80% thí sinh trúng tuyển đại học đã xác nhận nhập học

PV
15:45 - 24/09/2022

Sau gần 1 tuần mở hệ thống tuyển sinh chung, tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học vào các trường đại học đạt gần 80%.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính từ ngày 18 - 23/9, khoảng 80% thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã xác nhận nhập học lên hệ thống tuyển sinh chung và các trường đại học.

Trước đó, theo thống kê của Bộ, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Theo quy định, từ ngày 18/9 đến trước 17h ngày 30/9, thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống, có nghĩa là hệ thống sẽ đóng sau 1 tuần nữa. Thí sinh trúng tuyển không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội học tập.

Từ ngày 1/10, cơ sở đào tạo có thể thông báo tuyển sinh đợt bổ sung. Từ tháng 10 đến tháng 12/2022, cơ sở đào tạo xét tuyển các đợt tiếp theo, cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định. Trước ngày 31/12, cơ sở đào tạo phải báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2022 về Vụ Giáo dục đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, cơ sở đào tạo cần hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến. Cùng với đó, cơ sở đào tạo có thể bắt đầu tổ chức nhập học đồng thời với quá trình thí sinh xác nhận nhập học, hoặc tổ chức nhập học sau khi thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến.

80% thí sinh trúng tuyển đại học đã xác nhận nhập học - Ảnh 2.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp Tung học Phổ thông 2022. Ảnh: VTC

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, trong đợt xét tuyển năm nay, tỉ lệ thí sinh ảo giảm đáng kể so với năm ngoái. 

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết, nếu như các năm trước, hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ hỗ trợ các trường xử lý lọc ảo đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thì năm nay đã mở rộng lọc ảo đối với tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Cơ bản đến nay, hệ thống hoạt động trơn tru và tương đối ổn định. Với hệ thống này, thí sinh được quyền lựa chọn nguyện vọng mình ưu tiên; các trường tập trung dữ liệu để có được kết quả trúng tuyển từ hệ thống; Bộ Giáo dục và Đào tạo có được cơ sở dữ liệu thống nhất, minh bạch trong toàn hệ thống và khắc phục nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý.

Thứ trưởng cũng cho biết, quá trình chạy hệ thống có những trục trặc nhất định như buổi đầu tiên thí sinh xác nhận nhập học có xảy ra hiện tượng hiển thị thông tin trúng tuyển lặp lại (lỗi này được khắc phục ngay sau đó và không ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển của thí sinh). Khâu thanh toán lệ phí trực tuyến ban đầu gặp một số vấn đề nhưng việc kéo dài thời gian và phân luồng thanh toán đã khắc phục tình trạng nghẽn, quá tải…

Ngoài ra, do có quá nhiều phương thức xét tuyển khác nhau được đưa vào hệ thống nên trong quá trình đăng ký xét tuyển thí sinh có sự nhầm lẫn về sắp xếp nguyện vọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn để tổ kỹ thuật, các trường đại học sửa lỗi nhầm lẫn, sai sót, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Về tổng thể, việc tổ chức xét tuyển năm nay có sự chuyển đổi rất mạnh về mặt công nghệ, đảm bảo quyền lợi thí sinh và giảm lượng thí sinh ảo, góp phần cho việc thúc đẩy chuyển đổi số.

Nguồn: Tổng hợp