700 tấn gà đẻ loại thải nhập lậu vào Việt Nam mỗi tháng

Trang Linh
15:25 - 02/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Mỗi tuần, có khoảng 60.000 con gà đẻ loại thải được nhập khẩu từ biên giới Việt - Lào, tương đương khoảng 240 tấn, một tháng, có hơn 700 tấn gà đẻ loại thải nhập khẩu vào Việt Nam.

nhập lậu gà

Việc nhập lậu gia cầm, gà đẻ loại thải vậy diễn ra tại biên giới phía Nam.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban Khối Chăn nuôi quý II, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn cho biết, việc nhập lậu gia cầm, đặc biệt là nhập lậu gà từ biên giới phía Bắc đã được kiểm soát tương đối tốt, tạo điều kiện cho chăn nuôi trong nước phát triển.

Nhập lậu gà, có công ty trà trộn hàng thải vào hàng nhập khẩu chính ngạch

Tuy nhiên, ở biên giới phía Nam vẫn diễn ra tình trạng nhập khẩu gà lậu, gà đẻ loại thải. Mỗi tuần, có khoảng 60.000 con gà đẻ loại thải được nhập khẩu từ biên giới Việt - Lào về Việt Nam, tương đương khoảng 240 tấn. Như vậy, một tháng, có hơn 700 tấn gà đẻ loại thải nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó phần nhiều có nguồn gốc từ Thái Lan. 

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, qua phản ánh, có một số doanh nghiệp được nhập khẩu chính thức đã trà trộn gà loại thải từ Thái Lan vào các xe hàng qua biên giới, trong đó có cửa khẩu Cha Lo. 

Do đó, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng cần kiểm tra thông tin này; đồng thời cần kiểm soát chặt việc nhập khẩu gia cầm để bảo đảm sản xuất trong nước.

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi, trong quý I/2024, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của cả nước ước đạt 113 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật đạt 38,2 triệu USD; sữa và sản phẩm sữa là 36,8 triệu USD.

Về nhập khẩu, trong quý I, cả nước nhập khoảng 702 triệu USD sản phẩm chăn nuôi, giảm 6,7% so với cùng kỳ. Trong đó, thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật là 336 triệu USD, sữa và sản phẩm sữa là 236 triệu USD.