Trong 5 tiếng phụ huynh bị lừa hơn 1 tỷ đồng khi tìm khóa học hè cho con

09:41 - 10/05/2024

Chị M (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) chỉ là một trong nhiều nạn nhân dính bẫy lừa đảo khi tham gia đăng ký các khóa học hè cho con trên mạng xã hội. Công an thành phố Hà Nội vừa cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đăng ký các khóa học hè.

Trong 5 tiếng phụ huynh bị lừa hơn 1 tỷ đồng khi tìm khóa học hè cho con- Ảnh 1.

Người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội khi đăng ký các khóa học hè cho con.

Dù được cảnh báo nhưng nhiều phụ huynh vẫn mắc bẫy lừa đảo khi đăng ký các khóa học hè cho con

Mặc dù Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đăng ký các khóa học "Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân Nhí", "Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân", "Trại Hè Quân Đội", "Trải Nghiệm Quân Đội Hè",… trên mạng xã hội facebook, nhưng vẫn có nhiều phụ huynh trở thành nạn nhân bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội vừa thông tin, mới đây, chị M (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) lên mạng xã hội facebook để tìm cho con khóa học hè cho con. Chị M thấy xuất hiện nhiều fanpage với các nội dung quảng cáo tham gia "Học kỳ trong Quân Đội 2024", các tài khoản này giới thiệu có kết nối các đơn vị Quân đội trên toàn quốc, học viên tham gia được trải nghiệm môi trường đào tạo của lực lượng vũ trang; được hỗ trợ ăn uống, đồng phục và chứng nhận của các đơn vị Quân đội.

Chị M cũng thấy ở mục thông tin giới thiệu có thông tin địa điểm là trụ sở làm việc của các đơn vị Quân đội. Cùng với đó, đăng tải các hình ảnh, bài viết từ các trang chính thống của lực lượng Quân đội, đặc biệt, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh hoạt động của lực lượng Quân đội để đăng tải trong các bài viết quảng cáo.

Chị M bày tỏ nhu cầu và bị đối tượng dẫn dụ cho số điện thoại để chuyển sang nhắn tin Zalo, Telegram.

Để tránh sự nghi ngờ của nạn nhân khi các thủ đoạn về "thực hiện nhiệm vụ" đã được Công an thành phố Hà Nội và các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, các đối tượng chuyển từ yêu cầu "thực hiện nhiệm vụ" sang yêu cầu "khảo sát". Chị M được yêu cầu thực hiện các "khảo sát" để đạt điểm tín nhiệm cao. Chị M tham gia 3 vòng khảo sát, ở "khảo sát 1" với số tiền hơn 3 triệu đồng, "khảo sát 2" với số tiền hơn 10 triệu đồng - chị M đều được hoàn lại tiền và được trả phí khảo sát nhỏ. Nhưng tham gia "khảo sát 3" với số tiền 35 triệu đồng, chị M không nhận được tiền hoàn.

Lúc này, các đối tượng lấy các lý do khác nhau để yêu cầu chị M tiếp tục chuyển tiền và để lấy lại số tiền chưa được hoàn. Trong vòng 5 tiếng, chị M đã thực hiện các giao dịch chuyển tiền và bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Việc đăng ký tham gia đăng ký các khóa học hè nên thực hiện trực tiếp thay vì trực tuyến, chuyển khoản

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên.

Khi muốn đăng ký cho con học những khóa trải nghiệm, kỹ năng, phụ huynh nên liên hệ hoặc gọi điện thoại đến các trường, đơn vị để hỏi, xác minh rõ ràng.

Việc đăng ký nên thực hiện trực tiếp thay vì trực tuyến, chuyển khoản. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Trong trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, Công dân và Khuyến học đã thông tin về việc Cảnh giác với các "trại hè kỹ năng" lừa đảo trên mạng xã hội. Trong đó, nêu các thủ đoạn lừa đảo giả mạo "Trại hè kỹ năng", "Học kỳ Công an nhân dân" trên mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tài sản và các cảnh báo của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Công an thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo "giả mạo tổ chức trại hè để lừa đảo", Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân khi nhận được thông tin từ các trang Facebook như: "Trại hè kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân", "Trại Hè Học Kỳ Quân Đội", "Trại hè hướng nghiệp hàng không",... hoặc các nội dung quảng cáo tương tự cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp và được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký.

Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu; nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Các phụ huynh và học sinh cần cẩn trọng trước các trang không chính thức, và khi cung cấp thông tin cá nhân, tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/trong-5-tieng-phu-huynh-mat-hon-1-ty-khi-tim-khoa-hoc-he-cho-con-17924051009415981.htm