Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa

23:30 - 28/04/2024

Vào đúng dịp cả nước chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu – cô trò Trường mầm non Chiềng Sơ vừa vui mừng đón nhận món quà ý nghĩa: Công trình lớp học tại bản Kéo Đứa dành cho các học sinh nhỏ nơi vùng cao khó khăn nhất huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 1.

Quỹ Tâm hồn đẹp (quận Long Biên, Hà Nội) trao tặng, bàn giao điểm trường Kéo Đứa cho Trường Mầm non Chiềng Sơ (xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên). Ảnh: Trần Vũ

Niềm vui chung của hàng trăm cô trò và phụ huynh vùng cao Kéo Đứa

Sáng sớm ngày 28/4, các cô giáo và hàng trăm em nhỏ các dân tộc Mun, K'Mú, Thái, Lào, Mông cùng đông đảo phụ huynh đã tề tựu tại điểm trường Kéo Đứa thuộc Trường mầm non Chiềng Sơ (xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), hồi hộp đón chờ lễ bàn giao công trình lớp học khang trang – món quà tặng vô cùng ý nghĩa từ Quỹ Tâm hồn đẹp (quận Long Biên, Hà Nội) xây tặng thầy trò nơi vùng cao đặc biệt khó khăn Kéo Đứa.

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 2.

Ngày vui của cô trò và cả phụ huynh tại xã vùng cao Kéo Đứa. Ảnh: Trần Vũ

Có mặt từ rất sớm, chị Lường Thị Nhung đến chung vui với cô con út đang học lớp mầm non 5 tuổi. Chị Nhung cùng các cô giáo dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên điểm trường chuẩn bị lễ khánh thành. Trò chuyện với chị Lường Thị Nhung về chuyện chăm lo học hành cho các con, chị cười "vui lắm, nhưng không biết nói gì đâu". Chị Nhung không biết chữ, chị còn không nhớ được tuổi của mình. Chị bảo chị có 3 con, một con bị lòa mắt chị để ở nhà, hôm nay dắt theo cô con gái đang học tiểu học đến đây cùng chung vui với con út và cô trò ở điểm trường Kéo Đứa. Con có lớp học mới, chị Lường Thị Nhung mong con học ở đây được vui, biết được cái chữ, sau này giỏi giang hơn mẹ.

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 3.

Mẹ con chị Lường Thị Nhung đến chung vui với cô trò Kéo Đứa. Ảnh: Trần Vũ

Cũng như chị Lường Thị Nhung, chị Lường Thị Then đến điểm trường Kéo Đứa từ 5 giờ sáng, chị không có con học ở đây, nhưng chị địu theo đứa cháu đến chung vui với dân bản trong xã trong lễ khánh thành điểm trường mới. Chị Then cũng không nhớ tuổi của mình, mấy phụ huynh xung quanh nói: "Then 35 tuổi rồi đấy". Chị Then cười lỏn lẻn khoe chị có 2 người con đã dựng vợ gả chồng, đứa cháu địu trên lưng còn đỏ hỏn, chị Then bảo: "Có chỗ học tốt, sau này cứng cáp hơn sẽ cho cháu đến học ở đây, để không bị mù chữ như bà".

Trong ngày vui nhận lớp mới, các em nhỏ ùa ra sân chơi, những đôi mắt to tròn trong veo rạng rỡ, hớn hở chơi xích đu, cầu trượt, bập bênh… nhiều người lớn không khỏi rưng rưng cảm động khi chứng kiến niềm vui vỡ òa của các em nhỏ nơi đây, khi thấy ánh mắt, nụ cười của các em đầy rạng rỡ, hạnh phúc đón nhận lớp học mới khang trang hơn, to đẹp hơn, với nhiều trò chơi mới lạ, hấp dẫn hứa hẹn những khoảng thời gian "học vui - vui học" ở điểm trường Kéo Đứa. Nhiều phụ huynh chia sẻ, lần đầu tiên trong đời, con em của mình được trang bị nhiều trò chơi mới lạ như thế, thấy các con vui, người lớn cũng vui.

Ngay cả trong bữa ăn đầu tiên ở lớp học mới, bé Lò Đức Duy, 4 tuổi bẽn lẽn: "Lần đầu tiên con được ăn bữa ăn ngon như thế". Còn bé Lò Minh Triết, 5 tuổi, cũng đầy hào hứng ngắm nghía món ăn mới mà lần đầu tiên bé được ăn: món xúc xích.

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 4.

Niềm vui của các bạn nhỏ tại điểm trường mầm non Kéo Đứa. Ảnh: M. Chiến

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 5.

Lần đầu tiên trẻ em Kéo Đứa được tham gia trò chơi mới lạ, hấp dẫn. Ảnh: M.Chiến

Niềm vui to lớn mà giản dị của cô trò và bà con ở Kéo Đứa đến đúng vào dịp cả nước hướng về Điện Biên, mảnh đất lịch sử gắn với chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng cuộc sống của bà con mảnh đất vùng cao của huyện Điện Biên Đông vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, vẫn cần lắm những sẻ chia, hỗ trợ, đùm bọc của những "tấm lá lành" từ mọi miền tổ quốc.

Trao tặng lớp học cho thầy trò vùng cao: Kết nối yêu thương, lan tỏa tri thức

Cô giáo Lê Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Chiềng Sơ cho biết, trường mầm non Chiềng Sơ được thành lập năm 2007, do đặc thù trường vùng cao khó khăn nên cơ sở vật chất của nhà trường nói chung, và tại điểm trường Kéo Đứa nói riêng vẫn còn rất nghèo nàn, chắp vá, tạm bợ. 

Trước khi đón nhận công trình học tập này, điểm trường bản Kéo Đứa chỉ có 1 phòng học tạm, được ghép bằng tôn, nhựa, bếp ăn dựng tạm bằng tre nứa. Với hạ tầng sơ sài đó, cô trò tại điểm trường Kéo Đứa đã trải qua những tháng ngày chinh phục cái chữ trong mưa dầm nắng dãi.

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 6.

Điểm trường Kéo Đứa thời điểm tháng 1/2024 - khi các thành viên Quỹ Tâm hồn đẹp tới khảo sát - vẫn còn hoang sơ.

Cả cô trò Kéo Đứa đều không sao quên được cảnh trước đây ngồi trong phòng học cũng nóng như ngoài trời. Nhưng theo cô giáo Lê Thanh Nga, cái nắng bỏng gắt của vùng đất phía Tây Bắc Bộ cũng không làm nhụt bước chân tới trường của các em bé vùng cao. 

Dù còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng người dân nơi đây vẫn cho con em tới trường. Điểm trường Kéo Đứa có 53 bé theo học – một con số đáng mừng trong bối cảnh nơi đây có số hộ nghèo và cận nghèo nhiều nhất huyện Điện Biên Đông.

Từ nay, có lớp học kiên cố, khang trang, các thầy cô nơi đây có thêm điều kiện dạy tốt, các học sinh nhỏ nơi đây càng học chăm, yêu trường, yêu lớp, các bậc phụ huynh càng thêm an tâm khi cho con đến trường.

Theo bà Vũ Thị Thân, Trưởng Ban vận động Quỹ Tâm hồn đẹp (quận Long Biên, Hà Nội), từ tháng 1/2024, qua kết nối của Báo Điện Biên Phủ, Quỹ Tâm hồn đẹp (quận Long Biên, Thành phố Hà Nội) đã tiến hành khảo sát và đầu tư xây dựng công trình lớp học điểm trường Kéo Đứa – món quà ý nghĩa, thiết thực cho cô trò nơi đây.

Công trình gồm hai phòng học rộng 72m2, với một nhà công vụ rộng 18m2, một khu bếp 15m2, khu vệ sinh và các hạng mục phụ trợ (hàng rào, sân bê tông và cổng). Tổng mức đầu tư công trình 432 triệu đồng. 

Công trình được hoàn thành sau 4 tháng xây dựng, chính thức được đưa vào sử dụng trong niềm vui, phấn khởi của cô và trò điểm trường Kéo Đứa cũng như các thầy cô Trường Mầm non Chiềng Sơ.

Cũng từ nay, cô trò điểm trường Kéo Đứa có thể dạy và học an toàn trước nắng gió khắc nghiệt nơi vùng cao Tây Bắc.

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 7.

Một bữa ăn ngon của các bé nhân ngày khánh thành lớp học mới tại điểm trường Kéo Đứa. Ảnh: Trần Vũ

Món quà đặc biệt của cô trò vùng cao Kéo Đứa- Ảnh 8.

Lớp học khang trang, bữa ăn đủ chất của các học sinh bé nhỏ là niềm vui lớn của các thầy cô và các bậc phụ huynh. Ảnh: Trần Vũ

Tại buổi bàn giao công trình, bà Vũ Thị Thân đại diện Quỹ Tâm hồn đẹp cũng bày tỏ, công trình điểm trường Kéo Đứa là sự tri ân, thể hiện trách nhiệm chia ngọt sẻ bùi của người dân Việt Nam nói chung và của các thành viên Quỹ Tâm hồn đẹp nói riêng dành tặng cho cô trò và bà con vùng cao vốn còn nhiều khó khăn, vất vả.

Theo bà Vũ Thị Thân, từ lúc khảo sát đến lúc thi công, điểm trường Kéo Đứa được xây dựng với tiến độ rất cao, cùng với sự vào cuộc tạo điều kiện của các cấp ngành tại Điện Biên, đồng thời, còn có sự chung tay góp sức của bà con nơi đây trong việc san lấp mặt bằng, chuyên chở vật liệu, hoàn thiện công việc chỉnh trang… để có điểm trường xanh, sạch, đẹp, an toàn cho con em địa bàn xã Chiềng Sơ, vừa kịp khánh thành vào đúng thời điểm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sau khi bàn giao công trình, Quỹ Tâm hồn đẹp mong muốn điểm trường Kéo Đứa có thêm điều kiện thực hiện mục đích dạy và học, mong các thế hệ con em nơi đây có thêm điều kiện học tập, trưởng thành và trở về xây dựng quê hương.

Nhân dịp khánh thành điểm trường, Quỹ Tâm hồn đẹp cũng đã trao tặng nhiều phần quà thiết thực cho điểm trường như: Trang thiết bị, đồ chơi; đèn năng lượng mặt trời, tủ lạnh, máy lọc nước, đồ dùng nhà bếp; Quỹ cũng tặng 61 phần quà (trị giá trên 70 triệu đồng) cho các hộ dân ở Kéo Đứa.

Cô giáo Lê Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Chiềng Sơ thay mặt nhà trường cam kết sử dụng, phát huy tối đa hiệu quả các công trình, đồ dùng, trang thiết bị học tập do Quỹ Tâm hồn đẹp đã đầu tư, tài trợ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non xã Chiềng Sơ.

Được biết, Quỹ Tâm hồn đẹp thành lập từ năm 2018, mỗi năm học mới Quỹ xây dựng một trường học mới dành tặng cho điểm trường khó khăn trên mọi miền tổ quốc. Điểm trường mầm non Kéo Đứa là điểm trường thứ 6 của Quỹ Tâm hồn đẹp dành tặng với mong muốn kết nối yêu thương, lan tỏa tri thức.


Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/mon-qua-dac-biet-cua-co-tro-vung-cao-keo-dua-17924042823292302.htm