Vụ học sinh bị ngộ độc ở Hà Nội: Số bệnh nhi tiếp tục tăng

17:06 - 29/03/2023

Tính đến 12 giờ ngày 29/3, tổng số đã có 73 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc phải vào viện cấp cứu và điều trị. Trong số đó, 58 bệnh nhi đã được ra viện, hiện còn 15 bệnh nhi đang điều trị tại các cơ sở y tế.

73 học sinh có biểu hiện ngộ độc phải vào viện

Theo Lao Động, thông tin từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 29/3, tổng số đã có 73 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có các biểu hiện ngộ độc phải vào viện cấp cứu và điều trị. Trong số đó, 58 bệnh nhi đã được ra viện, hiện còn 15 bệnh nhi đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bạch Mai, vào viện 38 ca, đã ra viện 33 ca, còn 5 ca đang theo dõi, hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

Tại Bệnh viện Xây dựng, vào viện 25 ca, đã ra viện 23 còn 2 ca sức khỏe ổn định

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Xanh Pôn, mỗi nơi có có 1 ca vào viện, đã được thăm khám điều trị ổn định và cho ra viện.

Tại Bệnh viện Đống Đa có 7 học sinh nhập viện, hiện sức khỏe ổn định, chờ kết quả xét nghiệm để ra viện.

Vụ học sinh bị ngộ độc ở Hà Nội: Số bệnh nhi tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Kim Giang được chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hànộimới

Đại diện Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật báo cáo kịp thời. Dự kiến hết hôm nay 29/3 sẽ có kết quả xét nghiệm của Viện kiểm nghiệm quốc gia.

Sức khoẻ của các học sinh đã ổn định

Trả lời báo chí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Kim Giang, Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan chuyên môn để các học sinh được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Đồng thời, chỉ đạo nhà trường thông tin tới phụ huynh để phối hợp chăm sóc sức khỏe cho các học sinh ngay sau khi sự việc xảy ra. Đến thời điểm hiện tại, sức khoẻ của tất cả các học sinh trong tình trạng ổn định.

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em. Phối hợp quận làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các học sinh nghi ngộ độc đã ăn những gì?

Theo VOV, trước đó, sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc khiến 50 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện cấp cứu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo báo cáo, Trường Tiểu học Kim Giang hằng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Vào khoảng 6 giờ 45 phút ngày 28/3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.

Các món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11 giờ cùng ngày. Trong quá trình trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19l của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Khi học sinh từ trang trại về trường lúc 14 giờ 30 phút, nhiều em có biểu hiện đau bụng, nôn; 2 em có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15 giờ 30 phút -18 giờ, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện.

Vụ học sinh bị ngộ độc ở Hà Nội: Số bệnh nhi tiếp tục tăng - Ảnh 2.

Nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Nhân Dân

Phía Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh có trụ sở tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội, cho biết: Khoảng 5 giờ 20 phút ngày 28/3, đã nhập nguyên liệu thực phẩm và đến khoảng 6 giờ bắt đầu sơ chế, 8 giờ - 9 giờ chế biến và 9 giờ 45 phút bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng. Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11 giờ, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại.

Tổ điều tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Đồng tời, cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung tâm y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Dừng hoạt động bếp ăn tập thể của Trường Tiểu học Kim Giang

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định. Đề nghị Phòng Y tế quận Thanh Xuân tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định; Trung tâm Y tế giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/vu-hoc-sinh-bi-ngo-doc-o-ha-noi-so-benh-nhi-tiep-tuc-tang-179230329165940185.htm