Chiêu lừa mới xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh: Làm giả các quyết định, thông báo của Tòa án

PV
13:57 - 11/05/2024

Nhiều người dân bị các đối tượng lừa đảo bằng hình thức làm giả các quyết định, thông báo của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng đưa ra khuyến cáo.

Chiêu lừa mới xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh: Làm giả các quyết định, thông báo của Tòa án- Ảnh 1.

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: ITN

Để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo người dân tuyệt đối không làm theo các yêu cầu của người lạ thông qua điện thoại

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang phối hợp với Tòa án nhân dân Thành phố về việc thu thập tài liệu về chiêu lừa giả danh tòa án cũng như tuyên truyền đến người dân. Theo đó, nhiều người dân bị các đối tượng lừa đảo bằng hình thức làm giả các quyết định, thông báo của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đối tượng này đã làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn, quyết định tuyên bố một người đã chết, thông báo thụ lý vụ án, thông báo xác nhận đơn khởi kiện... Do đó, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông báo đến Công an Thành phố về việc người dân đến tòa trích lục hồ sơ được gửi thì Tòa án phát hiện không ban hành các quyết định, thông báo đó. Tất cả những thông báo, quyết định này đều là giả.

Để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo nêu trên, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin để các đối tượng lợi dụng. Nên liên hệ trực tiếp với tòa án để nhận các quyết định, thông báo của tòa. Khi tòa án tống đạt văn bản đều có biên bản tống đạt cho đương sự.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn lạ, đặc biệt là liên quan tới cán bộ các cơ quan Nhà nước. Không làm việc, không cung cấp thông tin cá nhân và không làm theo các yêu cầu của người lạ thông qua điện thoại. Luôn lưu số điện thoại của cảnh sát khu vực hoặc trực ban công an phường để liên hệ xác minh về người gọi điện.

Người dân cũng cần cảnh giác với những yêu cầu cài đặt phần mềm. Tuyệt đối không bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn. Không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file Apk. Không nên lưu thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên các phần mềm ứng dụng của điện thoại.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/chieu-lua-moi-xuat-hien-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-lam-gia-cac-quyet-dinh-thong-bao-cua-toa-an-179240511135711732.htm