Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và nói chuyện với các cựu chiến binh

23:09 - 03/05/2024

Thông tin từ Đại sứ quán Pháp, ngày 7/5 tới, Bộ trưởng Bộ Quân đội Sesbastien Lecornu cùng với bà Patricia Miralles - Quốc vụ khanh, phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức sẽ tham dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm trận chiến Điện Biên Phủ và có các cuộc nói chuyện với các cựu chiến binh Pháp và Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và nói chuyện với các cựu chiến binh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu.

Việc mời Pháp tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp minh chứng cho mối quan hệ song phương tốt đẹp, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Pháp và mong muốn chung nhằm tăng cường quan hệ đối tác.

Trước khi tham dự lễ chính thức vào ngày 7/5 cùng bà Quốc vụ khanh Patricia Miralles tại Điện Biên Phủ, Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp Sesbastien Lecornu sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung.

Nhân dịp này, một ý định thư giữa Bộ Quân đội nước Cộng hòa Pháp và Bộ QUốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Namvề việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng sẽ được ký kết.

Tại Điện Biên Phủ, bà Quốc vụ khanh Patricia Miralles sẽ khám phá cung đường ký ức lịch sử bằng 3 thứ tiếng do hai nước cùng chuẩn bị và tham dự buổi lễ chiếu sáng cầu Mường Thanh với ánh sáng nghệ thuật do thành phố Lyon (Pháp) thực hiện.

Trong chuyến thăm các địa điểm chiến trận, Bộ trưởng Bộ Quân đội và Quốc vụ khanh Pháp sẽ có các cuộc nói chuyện với các cựu chiến binh Pháp và Việt Nam.

Trước đó vào ngày 4/4, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh, Đại sứ Pháp Olivier Brochet đã cảm ơn lời mời của phía Việt Nam và thông tin về chuyến thăm, dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp Sébastien Lecornu, cùng bà Patricia Mirallès, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề cựu chiến binh và Ký ức trên tinh thần "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" và cùng hợp tác vì sự phát triển của quốc gia và nhân dân hai nước.

Trước khi Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp thăm Điện Biên Phủ, vào năm 1993, tổng thống Pháp Francois Mitterrand đã đến thăm nơi đây. Năm 2018, trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Pháp lúc Edouard Philippe cũng đã dành khoảng 3 tiếng tại các địa điểm ở Điện Biên Phủ.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/bo-truong-bo-quan-doi-phap-du-le-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-va-noi-chuyen-voi-cac-cuu-chien-binh-179240503230934239.htm