91 ca ngộ độc Bánh mì Phượng (Quảng Nam): Tạm đình chỉ cơ sở, điều tra, xử lý nghiêm vụ việc

10:33 - 14/09/2023

Hiện đã có 91 ca ngộ độc sau khi ăn Bánh mì Phượng (Quảng Nam), trong đó có 25 khách nước ngoài. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Ngộ độ hàng loạt sau khi ăn Bánh mì Phượng (Quảng Nam)

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam, ngày 12/9/2023 đã xảy ra vụ ngộ độc hàng loạt khi một số người dân và du khách có ăn Bánh mì Phượng tại số nhà 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An.

91 ca ngộ độc Bánh mì Phượng (Quảng Nam): Tạm đình chỉ cơ sở, điều tra, xử lý nghiêm vụ việc - Ảnh 1.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam làm việc với chủ tiệm Bánh mì Phượng tại Hội An. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến 16 giờ 30 phút chiều 13/9, tổng số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn Bánh mì Phượng đã lên đến 91 ca, trong đó có 25 khách nước ngoài.

Đa số bệnh nhân có các biểu hiện đau bụng, nôn mửa, sốt cao, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài, được điều trị tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Trong tổng số 91 ca bệnh, có 32 ca xuất viện, 1 ca chuyển Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, 4 ca là bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

Theo kết luận ban đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam, thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là bánh mì ổ, các loại thịt, pate, các loại rau và gia vị có trong bánh mì. Đoàn điều tra của Chi cục đã lấy mẫu vật phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

91 ca ngộ độc Bánh mì Phượng (Quảng Nam): Tạm đình chỉ cơ sở, điều tra, xử lý nghiêm vụ việc - Ảnh 2.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở Bánh mì Phượng để gửi đi xét nghiệm. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam

Tạm đình chỉ cơ sở Bánh mì Phượng, điều tra, xử lý nghiêm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

Tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam, Cục An toàn thực phẩm

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/91-ca-ngo-doc-banh-mi-phuong-quang-nam-tam-dinh-chi-co-so-dieu-tra-xu-ly-nghiem-vu-viec-17923091410200242.htm