Thu hồi vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca trên toàn thế giới

10:11 - 08/05/2024

Theo Telegraph, vắc-xin phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca sẽ không được sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 7/5 và đang rút giấy phép kinh doanh trên toàn thế giới.

Thu hồi vắc-xin COVID-19 Astrazeneca

Vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ bị thu hồi trên toàn thế giới. Ảnh: CBC

Theo Telegraph, chỉ vài tháng sau khi hãng dược của Anh và Thụy Điển thừa nhận vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có tác dụng phụ gây cục máu đông, AstraZeneca đã nộp đơn tự nguyện rút giấy phép kinh doanh hôm 5/3 và được chấp thuận hôm 7/5. Hãng dược phẩm cũng cho biết đang thực hiện quy trình xin rút giấy phép kinh doanh tại các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Thu hồi vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không liên quan đến thông tin về tác dụng phụ

Phía AstraZeneca nhấn mạnh việc quyết định rút giấy phép kinh doanh chỉ thuần túy đến từ lý do thương mại, không liên quan đến thông tin tác dụng phụ của vắc-xin này. 

Thông báo của AstraZeneca khẳng định: "Chúng tôi đặc biệt tự hào vì vai trò của Vaxzevria (tên kinh doanh của loại vắc-xin phòng COVID-19) trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Nhu cầu sử dụng Vaxzevria đã giảm do nhiều loại vắc-xin phòng COVID-19 ra đời. Do đó, vắc-xin này không còn được sản xuất và cung cấp.

Do đó, AstraZeneca rút giấy phép kinh doanh tại thị trường châu Âu và sẽ làm việc với các cơ quan quản lý cũng như các đối tác khác".

Quyết định này đã chấm dứt việc sử dụng mũi tiêm, vốn được cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi là "chiến thắng cho khoa học Anh" và được ghi nhận đã cứu sống hơn 6 triệu người.

Vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã bị giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây khi thừa nhận trong các tài liệu rằng loại vắc-xin này có thể gây ra tác dụng phụ rất hiếm gặp như cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

TTS là tên viết tắt tiếng Anh của Hội chứng giảm tiểu cầu, liên quan tới ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Anh. AstraZeneca cũng đang bị hơn 50 nạn nhân và người nhà nạn nhân kiện trong một vụ án ở Tòa án tối cao.


Nguồn: Telegraph

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/thu-hoi-vac-xin-phong-covid-19-astrazeneca-tren-toan-the-gioi-179240508100913301.htm