Thông tin mới nhất vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines "xách" hơn 11,4kg ma tuý

22:20 - 17/03/2023

Hiện nay, các tiếp viên và ma túy đã được cơ quan Hải quan bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an thành phố Hồ Chí Minh xử lý.

Phát hiện 11,4kg ma túy trong hành lý 4 tiếp viên  

Theo TTXVN, ngày 16/3/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay từ Pháp đến Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), hạ cánh lúc 8 giờ 10 phút ngày 16/3.

Chi Cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm. Qua thử mẫu, 4 vali của các tiếp viên gồm: tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ, Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân và Nguyễn Thu Vân vừa có thuốc lắc vừa có ketamin (gồm 8.400 gram ma túy dạng viên nén và 3.080 gram ma túy dạng chất bột màu trắng). Các nữ tiếp viên đều tỏ ra sửng sốt khi biết có ma túy trong kem đánh răng.

Ma túy được giấu trong các tuýp kem đáng răng. Ảnh: Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh

Các tiếp viên khai, khi ở Pháp được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Cũng vì quá mệt mỏi do vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên này chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường nên mới mang về Việt Nam. Ngoài ra, tại sân bay ở Pháp, hành lý của những tiếp viên này không bị phát hiện bất thường, tuy nhiên khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng chức năng sân bay phát hiện.

Vietnam Airlines cho biết đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ đối với 4 tiếp viên trên để phục vụ công tác điều tra. Vietnam Airlines đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nội quy lao động của đơn vị. Các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, đơn vị sẽ không bao che.

Thông tin mới nhất về vụ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hơn 11,4kg ma tuý - Ảnh 2.

Tang vật được cơ quan hải quan thành phố Hồ Chí Minh phát hiện. Ảnh: Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 17/3, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 11,4kg ma túy về Việt Nam qua đường hàng không.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: "Qua vụ việc này, lực lượng chức năng muốn cảnh tỉnh đến các đối tượng đừng vì lợi nhuận, lòng tham mà vận chuyển chất cấm. Nếu lượng ma tuý này xâm nhập vào thành phố Hồ Chí Minh thì nhiều người, nhiều gia đình sẽ là nạn nhân của chất cấm. Cơ quan Hải quan tạo thuận lợi cho người dân nhưng vẫn có những biện pháp đi kèm để kiểm tra, kiểm soát phòng, chống ma túy”.

Đại diện Cảng vụ Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay các tiếp viên và ma túy đã được cơ quan Hải quan bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an thành phố Hồ Chí Minh xử lý. Đây là chuyên án được Cục Hải quan và cơ quan chức năng phối hợp điều tra, khi nào có kết quả chính xác các đơn vị sẽ công bố. Trước mắt, Cảng vụ Hàng không Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ hành vi của các tiếp viên mang hành lý có chứa ma tuý.

Qua vụ việc này, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo tất cả các đối tượng, kể cả đối tượng thuộc cơ quan quản lý đừng vì lòng tham mà tham gia vận chuyển chất cấm. Cơ quan hải quan cam kết tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa, xuất nhập cảnh nhưng thường xuyên có nghiệp vụ kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật dù có ngụy trang tinh vi đến đâu.

Về quy trình soi chiếu hành lý của các tiếp viên cũng như thành viên đoàn bay, lãnh đạo Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc này cũng giống như đối với hành khách thông thường, trong đó có các biện pháp soi ngầm và cách nhận biết các dấu hiệu bất thường.

Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế. Cục đã chỉ đạo Hải quan Tân Sơn Nhất tập trung kiểm soát những người có tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm.

Theo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến ngày 14/3/2023, trên địa bàn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 44 vụ vi phạm về lĩnh vực hải quan; trong đó, bắt giữ vi phạm về ma túy 8 vụ, khối lượng tang vật là gần 15 kg ma túy các loại.


Nguồn: tổng hợp

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/thong-tin-moi-nhat-vu-4-tiep-vien-vietnam-airlines-xach-hon-114kg-ma-tuy-179230317221906226.htm