Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên có Sở An toàn thực phẩm
Kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024
Theo nghị quyết, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024. Như vậy, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm.
Theo Nghị quyết, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Sở có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương.
Trước đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trình Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó đề xuất hiệu lực thi hành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 1/1/2024.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường, mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp lực lượng từ 3 Sở (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; hoàn toàn phù hợp với chính sách của Thành phố Hồ Chí Minh và tình hình thực tiễn của địa phương. Thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm (từ năm 2017 đến nay), Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy đây là giai đoạn chín muồi để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng.
Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.
Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2023. Trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hiệu lực thi hành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 1/1/2024.
Ngày 29/12/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1733/QĐ-TTg chấm dứt việc thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 1/1/2024.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công tác chuyển giao nhân sự, hồ sơ tài chính, hồ sơ công việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh theo nguyên tắc nguyên trạng về Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh theo quy định của pháp luật.
Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 29/12/2023.
Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-la-dia-phuong-dau-tien-co-so-an-toan-thuc-pham-179231230082504335.htm