Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm ở mức thấp

06:08 - 05/06/2023

Tính đến hết tháng 5/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022.

Đề cập đến vấn đề tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm 2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 14-15% và đã phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng.

Đến hết tháng 5/2023, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022. Trong đó, các ngân hàng thương mại Nhà nước chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng, tăng trưởng khoảng 35% so với mức mà Ngân hàng Nhà nước đã giao. 

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần, tăng khoảng một nửa so với mức được giao. Như vậy, cả hai nhóm này chiếm khoảng 91% thị phần tín dụng, vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm.

Điều này cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn yếu, thấp hơn đáng kể so với năm ngoái (cùng kỳ năm 2022, tăng trưởng tín dụng đạt xấp xỉ 8%).

Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm 2023 ở mức thấp - Ảnh 1.

Đến hết tháng 5/2023, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,3 triệu tỷ đồng. Ảnh: Minh Khôi

3 nguyên nhân chính khiến tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm ở mức thấp

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nêu 3 lý do chính khiến tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, đó là:

Thứ nhất, doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn về đầu ra và tiêu thụ sản phẩm dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút.

Thứ hai, doanh nghiệp nhỏ và vừa đa phần có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án hoạt động khả thi nên chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng. 

Thứ ba, liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó có khó khăn về pháp lý, số lượng dự án mới triển khai hạn chế, do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút.

Từ các nguyên nhân trên, Phó Thống đốc đề xuất một số giải pháp. Trong đó Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng giảm lãi suất cho vay. 

Sau nhiều động thái của Ngân hàng Nhà nước, từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất đã giảm. Số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay mới bình quân là 9,07% (giảm 0,9% so với năm 2022). Mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Đối với khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Đồng thời sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức triển khai chính sách này nhằm hỗ trợ cho các dư nợ đã có đối với doanh nghiệp. 

Với dư nợ mới, các ngân hàng sẽ tích cực cho vay nếu đủ điều kiện. Hệ thống ngân hàng huy động vốn để cho vay, vì vậy những khách hàng đủ điều kiện chắc chắn sẽ được tiếp cận vốn tín dụng.

Cùng với đó, theo ông Phạm Thanh Hà, các bộ ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ tìm kiếm tháo gỡ khó khăn thị trường tiêu thụ, thị trường bất động sản, qua đó nâng cao năng lực tài chính, khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/tang-truong-tin-dung-5-thang-dau-nam-o-muc-thap-179230604222257264.htm