Sau vụ học sinh ăn quả ngô đồng bị ngộ độc, Sở Y tế Lâm Đồng chỉ đạo khẩn

15:05 - 28/03/2023

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và trường học khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn một số loại cây, hoa, quả có độc. Nguyên nhân do trong các loài cây, hoa, quả này có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Gần đây, ngày 23/3, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 14 học sinh Trường Trung học cơ sở Quang Trung (tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) nhập viện, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng. Hiện tại, sức khỏe của các em học sinh đã ổn định.

Hạt cây ngô đồng chứa độc tính curcin gây ngộ độc gan và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, trẻ em thường ăn phải do nhầm lẫn hạt ngô đồng là hạt dẻ, hạt óc chó. Ảnh: IT

Thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây ngô đồng

Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn các loại cây, hoa, quả có độc, bảo đảm sức khỏe cho người dân nói chung và học sinh nói riêng, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các trường học rà soát, thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây ngô đồng; loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường.

Riêng các loại cây cổ thụ hiện có ở sân trường như cây ngô đồng và một số loài cây khác trồng với mục đích học tập, nghiên cứu, cần có biển cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với từng loại cây.

Phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc

Các cơ quan, đơn vị, trường học tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc các độc tố tự nhiên.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân và các em học sinh tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa, quả lạ từ các cây mọc hoang dại, cây mọc ở chùa, đình, làng, đặc biệt là cây mọc tại khuôn viên trường học. 

Người dân thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Thời gian qua, có rất nhiều trường hợp các học sinh bị ngộ độc do ăn phải quả cây ngô đồng tại các địa phương trên cả nước. Trong Đông y, lá, thân và nhựa cây ngô đồng được chế biến thành các loại thuốc trị nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, quả và hạt thường không được sử dụng vì trong chúng chứa độc tính curcin có thể gây ngộ độc gan và hệ tiêu hóa nếu ăn phải. Trong trường hợp ngộ độc nặng, người bệnh có thể bị xuất huyết tiêu hóa, rối loạn tim mạch, ức chế hệ thần kinh trung ương. Trẻ em thường ăn phải quả cây ngô đồng do hình dạng hạt hơi dẹt, giống với hạt dẻ, hạt óc chó rất dễ gây nhầm lẫn.

Trong tự nhiên, một số loài cây, hoa được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang dại có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho con người khi ăn phải, trong đó có thể kể đến: cây lá ngón, cà độc dược, trúc đào, thông thiên, đai vàng, thầu dầu,...

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/sau-vu-hoc-sinh-an-qua-ngo-dong-bi-ngo-doc-so-y-te-lam-dong-chi-dao-khan-179230328144848163.htm