Quảng Nam: Nhiều ca ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua
Quảng Nam xuất hiện 3 chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua, đã có 1 trường hợp tử vong. Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh đã cử tổ chuyên gia đến hỗ trợ.
Ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam.
Sau khi hội chẩn trực tuyến, các bác sỹ đánh giá khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao.
Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã phân công ngay 1 đội hỗ trợ trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam mang theo 5 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum để cùng phối hợp điều trị bệnh nhân.
Tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam, đội hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá 3 chùm ca bệnh (tổng 10 người). Với đầy đủ các tiêu chuẩn về lâm sàng và dịch tễ, các bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán các ca bệnh trên là ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Cụ thể:
Chùm ca bệnh thứ nhất có 5 người (3 nữ, 2 nam) trú tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Cả 5 người cùng ăn món cá chép muối ủ chua vào ngày 5/3, sau ăn từ 12 giờ đến 24 giờ tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Sau 3 ngày điều trị, 1 bệnh nhân nữ 40 tuổi đã tử vong, 4 ca còn lại tình trạng hiện tại tạm ổn.
Chùm ca bệnh thứ hai là 4 người trong cùng 1 gia đình, gồm 3 nam, 1 nữ, cùng trú tại xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Ngày 16/3 cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua, đến 17/3 tất cả đều có dấu hiệu nôn ói nhiều, mệt và nhập Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam.
Đến ngày 18/3, 2 bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp, phải thở máy, 2 bệnh nhân còn lại (1 bé trai 12 tuổi và 1 nữ 24 tuổi) mệt đừ, yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5, tự thở được.
Chùm ca bệnh thứ ba là bệnh nhân nữ, sinh năm 1986 tại xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua vào ngày 14/3.
Sau 1 ngày, bệnh nhân nôn ói nhiều, yếu dần tay chân và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày 16/3, bệnh nhân suy hô hấp, phải thở máy.
Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra nhận định, tất cả bệnh nhân đều ăn cùng một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua.
Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển).
Sau ăn 24 giờ đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa kèm yếu tứ chi. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, phải thở máy. Tuy nhiên, tất cả đều tỉnh, tiếp xúc được.
3 bệnh nhân nặng đang thở máy (1 nữ, 2 nam) được chỉ định dùng ngay thuốc giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum, theo dõi sát biến chứng loạn nhịp tim. Các bệnh nhân còn lại tiếp tục được theo dõi, chăm sóc đặc biệt.
Botulinum là độc tố nguy hiểm
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, độc tố Botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum và sinh độc tố Botulinum.
Đây là một chất độc cực mạnh, chỉ 0,03 microgram tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg.
Ngộ độc Botulinum là bệnh ngộ độc thực phẩm mang tính chất cấp tính rất nặng, nó phá hủy thần kinh trung ương và gây tử vong cao.
Người bệnh bị ngộ độc do độc tố Botulinum có biểu hiện:
Buồn nôn, nôn;
Chướng bụng, đau bụng;
Liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp;
Liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.
Để đề phòng nguy cơ nhiễm chất độc Botulinum, cần chọn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng được các cơ quan chức năng công nhận. Thận trọng với các thực phẩm đóng kín có mùi, màu thay đổi hoặc có vị khác thường. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, nấu chín. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy độc tố Botulinum nếu độc tố không may có trong thực phẩm. Bên cạnh đó, cần xử trí tốt các vết thương ngoài da nếu có để tránh nhiễm Botulinum qua các tổn thương này.
Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/quang-nam-nhieu-ca-ngo-doc-botulinum-do-an-ca-chep-muoi-u-chua-179230319121733804.htm