Người đàn ông tử vong sau khi ăn sâu ban miêu cực độc
Người đàn ông sau khi ăn sâu ban miêu đã có biểu hiện đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, nôn ra máu... sau đó tử vong.
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, bệnh viện đã tiếp nhận người đàn ông L.V.M. (72 tuổi, trú tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) nhập viện trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn ra máu, loét miệng.
Được biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân L.V.M. có đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, nhưng không nhớ rõ số lượng là bao nhiêu. Sau khi ăn, bệnh nhân bị đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu, nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc côn trùng giờ thứ 6. Tình trạng chuyển hóa nặng, suy gan, thận cấp; tiên lượng nguy cơ tử vong cao.
Thạc sĩ, Bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, sau khi chẩn đoán, ê kíp trực bệnh viện đã nhanh chóng lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan, thận.
Tuy nhiên, sau hai ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng hơn và đã tử vong.
Theo Bác sĩ Mè Thị Xuân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, nhiều trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề. Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỷ lệ tử vong hơn 50%.
Nhiều người nhầm lẫn sâu ban miêu với bọ xít
Sâu ban miêu có hình dáng tương tự như bọ xít nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên việc phân biệt sâu ban miêu và bọ xít không khó, bọ xít thường có tam giác ở lưng và có vòi nhưng sâu ban miêu thì không có các đặc điểm này mà là thân màu đen và đầu có màu đỏ.
Đây là loài sâu có cánh cứng như bọ, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân sâu có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay dải ngang màu đen.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột đến cơ, gan, thận…
Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Liều chết người là một đến hai con còn tươi. Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc.
Cantharidin vào cơ thể qua đường tiêu hóa, gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột.
Bác sĩ khuyến cáo:
Hiện tại, chưa có phác đồ điều trị hiệu quả đối với những độc tố của sâu ban miêu. Chất độc này không phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó không sử dụng sâu ban miêu làm thực phẩm, dù chế biến bằng bất kỳ cách nào. Người dân không nên bắt sâu ban miêu để phòng ngộ độc và tuyệt đối không ăn loại sâu này.
Nếu lỡ tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt thì cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị.
Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/nguoi-dan-ong-tu-vong-sau-khi-an-sau-ban-mieu-cuc-doc-179220715155526734.htm