Ngành học "lạ đời" trên thế giới: Ngành Kem học tại một trong những trường đại học tốt nhất thế giới
Đại học bang Pennsylvania - nơi duy nhất trên thế giới vừa sản xuất, vừa cung cấp các khóa học ngắn hạn về kem nói riêng và sữa tươi nói chung, góp phần quan trọng trong việc đào tạo ra các thợ làm kem có tay nghề giỏi.
Nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ngành Kem học
Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ngành học "lạ đời" - ngành Kem học với mục đích đào tạo ra nhiều thợ làm kem có tay nghề giỏi.
Hệ thống các trung tâm sản xuất kem chính là tiền thân của mô hình đào tạo ngành Kem học tại Đại học bang Pennsylvania hiện nay. Rất nhiều thương hiệu làm kem hoặc làm các sản phẩm liên quan đến sữa đã gửi nhân viên đến đây để học tập.
Giáo sư, Trưởng khoa Khoa học Thực phẩm tại Đại học bang Pennsylvania - Robert F. Roberts chia sẻ: Có rất nhiều sinh viên là người nổi tiếng đã tham gia khóa học về ngành Kem học tại đây. Các nhãn hàng đầu ngành như Nestle, Unilever, Ben and Jerry đều cử người đến đây để học.
"Thực ra kem là một món ăn đơn thuần làm theo công thức. Bạn chỉ cần cho nguyên liệu đúng tỉ lệ là đã có một món kem ngon. Điều khiến kem tại bang Pennsylvania luôn ngon nhất, đó là chúng tôi rất quan tâm đến nguyên liệu làm kem. Sinh viên của chúng tôi phải học cách chú ý với từng chú bò cho sữa, từng chiếc vỏ kem ốc quế", Giáo sư Robert F. Roberts cho biết thêm.
Ngành học được ăn kem thoải mái trên giảng đường
Tại buổi học, sinh viên ở đây được tìm hiểu nghề kem ngay từ khâu sản xuất cho đến khi hoàn chỉnh một cây kem. Sinh viên cần phải nắm được cách vận hành một trang trại bò, cách chăm sóc các chú bò làm sao để có được chất lượng sữa tốt nhất. Trong giờ học thực hành, các sinh viên sẽ được phép pha chế và ăn kem thoải mái ngay tại lớp học.
"Nếm thử cây kem do chính mình làm ra là cách tốt nhất để quen với việc tạo vị cho kem. Sở thích của người tiêu dùng rất phong phú và mỗi người lại có sự lựa chọn riêng. Vì vậy chúng tôi luôn cố gắng tạo ra nhiều hương vị mới nhất có thể", Giáo sư Robert F. Roberts chia sẻ.
Lịch sử làm kem gần 160 năm
Bang Pennsylvania được xem như là một trong những nơi có nghề làm kem được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngay từ năm 1865, các trung tâm sản xuất kem đã được thành lập tại bang này. Gần 160 năm qua, nghề kem đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác tại Pennsylvania.
Không còn là các xưởng tư nhân nhỏ lẻ, các hệ thống trung tâm sản xuất kem trước kia đã tập hợp thành nhà máy sản xuất kem quy mô lớn, trực thuộc Khoa Khoa học Thực phẩm tại Trường Cao đẳng Khoa học Nông Nghiệp của Đại học bang Pennsylvania.
Chính bởi sự phát triển của các trung tâm sản xuất kem đã dẫn đến mô hình đào tạo ngành Kem học tại Đại học bang Pennsylvania, góp phần quan trọng trong việc đào tạo ra các thợ làm kem uy tín để phục vụ nhu cầu của người dân Mỹ.
Vào năm 1980, hệ thống các trung tâm sản xuất kem tại đây đã đạt đến quy mô sử dụng gần 1,5 triệu cân sữa mỗi năm để làm kem. Chỉ tính riêng trong tiểu bang Pennsylvania, đến năm 2004, con số này đã tăng lên gấp 4 lần.
Nghiên cứu về sữa bắt đầu tại Đại học bang Pennsylvania vào năm 1865. Với quy trình dựa trên khoa học của mình, nơi đây đã và đang tạo ra một số sản phẩm sữa tốt nhất trong nước Mỹ. Những cây kem ngon và những chiếc kem phô mai béo ngậy là niềm tự hào của những người dân bang Pennsylvania.
Sứ mệnh của Nhà máy Kem tại Đại học bang Pennsylvania, thường được gọi là Berkey Creamery hoặc The Creamery là hỗ trợ các chương trình giảng dạy, nghiên cứu và tiếp cận cộng đồng của Khoa Khoa học Thực phẩm, cung cấp các sản phẩm sữa chất lượng cho sinh viên trong khu nhà thuộc khuôn viên trường và duy trì một cửa hàng bán lẻ các sản phẩm sữa hiệu quả về mặt kinh tế cho trường Đại học và cộng đồng nói chung.
Trong hơn 150 năm qua, Berkey Creamery đã là một địa danh quan trọng của tiểu bang Pennsylvania nói chung và Đại học bang Pennsylvania nói riêng. Đây cũng là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất sữa và khoa học thực phẩm.
Để đảm bảo từng muỗng kem vẫn mịn và ngon từ khi thành phẩm đến lúc đến tay người thưởng thức, những thế hệ của Berkey Creamery đã đưa nó trở thành một ngành khoa học - theo đúng nghĩa đen. Các phương pháp được phát triển bởi các nhà khoa học thực phẩm và sữa của Đại học bang Pennsylvania đã đưa Creamery trở thành cơ quan có thẩm quyền trên thế giới về sản xuất sữa và kem.
Đại học bang Pennsylvania được thành lập ban đầu vào năm 1855 với vai trò là một trường nông nghiệp, nhưng đã trở thành một đại học đa ngành hàng đầu từ năm 1859. Đại học bang Pennsylvania là một trong 4 trường đại học công lập ở tiểu bang Pennsylvania bên cạnh Đại học Pittsburgh, Đại học Temple, Đại học Lincoln và là một trong những đại học tốt nhất trên thế giới (xếp thứ 51 trong top những đại học tốt nhất trên thế giới).
Đại học bang Pennsylvania là một đại học nghiên cứu với nhiều cơ sở, có đóng góp lớn vào việc cải thiện đời sống của người dân ở Pennsylvania, Hoa Kỳ và thế giới nói chung thông qua những chương trình học đa dạng, đi kèm chất lượng cao trong giảng dạy, nghiên cứu, và dịch vụ.
Sứ mệnh giảng dạy của Đại học bang Pennsylvania bao gồm giáo dục đại học, cao học, chuyên môn, thường xuyên và từ xa, với trọng tâm về nghiên cứu và học thuật chuyên sâu.
Các nghiên cứu, học thuật, và những hoạt động sáng tạo khác của Đại học bang Pennsylvania đã và đang góp phần vào sự phát triển kinh tế và con người thông qua việc mở rộng kiến thức và triển khai các ứng dụng thực tế trong khoa học tự nhiên và ứng dụng, khoa học xã hội, nghệ thuật, nhân văn và chuyên môn.
(Nguồn: psu.edu)