Xuất hiện nhiều chiêu thức lừa đảo tuyển dụng mùa tìm việc

11:19 - 01/04/2024

Lợi dụng mùa "rải hồ sơ" tìm việc sau Tết, nhiều chiêu thức lừa đảo tuyển dụng mới đã xuất hiện được các doanh nghiệp cảnh báo.

Giả danh nhà tuyển dụng, lừa đảo tuyển dụng ứng viên vào nộp tiền

Sau khi tìm kiếm các ứng viên đang có nhu cầu tuyển dụng thông qua các hồ sơ gửi online trên các diễn đàn, kẻ gian sẽ giả danh nhà tuyển dụng tiến hành các cuộc gọi trao đổi với ứng viên sau khi đọc chính xác thông tin của ứng viên đã nêu trong hồ sơ để tạo sự tin tưởng tuyệt đối với ứng viên, từ đó khiến những nhân sự khốn khổ này "sập bẫy". 

"Anh/chị thấy hồ sơ của em trên diễn đàn abc..., anh/chị thấy hồ sơ của em rất phù hợp với vị trí mà công ty xyz... của anh/chị đang tìm kiếm, em có thể được mời phỏng vấn khi sắp xếp được thời gian" - câu mời gọi ngọt ngào và khá "chuẩn chỉnh" này sẽ khiến nhiều ứng viên dễ dàng tin tưởng và hào hứng "vào cuộc". Thậm chí, kẻ gian còn dễ dàng tạo ra các vòng sơ tuyển online với hội đồng giám khảo có tên tuổi đàng hoàng (nhưng hầu hết đều không có thực) và gửi kèm đường link chứa mã độc thông qua các ứng dụng quen thuộc như zalo, viber hay telegram... Dùng thương hiệu gốc (được download từ các website chính thống của các doanh nghiệp/tập đoàn lớn) để giả mạo như thật.

Xuất hiện nhiều chiêu thức lừa đảo tuyển dụng mùa tìm việc- Ảnh 1.

Kẻ gian sẽ giả danh nhà tuyển dụng tiến hành các cuộc gọi trao đổi với ứng viên.

Lừa đảo tuyển dụng "việc nhẹ lương cao"

Chiêu thức quen thuộc nhất là những mời gọi hấp dẫn về "việc nhẹ lương cao " cũng được kẻ gian sử dụng và khiến đa số những thanh niên đang sốt sắng tìm việc dính bẫy vì nhu cầu kiếm tiền với các điều kiện chỉ cần ngồi làm việc online/nhẹ nhàng... Tuy nhiên, điều đáng nói là đã có rất nhiều cảnh báo nhưng nhiều người vẫn mắc cú lừa hàng chục, hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng. 

Ngoài lừa tuyển dụng như trên, còn có chiêu mạo danh doanh nghiệp này để tặng voucher vé máy bay, vé du lịch, thẻ quà tặng...

Cần nhận biết các dấu hiệu lừa đảo tuyển dụng

Khi có nghi ngờ lừa đảo, ứng viên cần chú ý một số dấu hiệu dễ nhận biết sau đây để có thể phân biệt được thông tin tuyển dụng lừa đảo hoặc chính thống:

Tài khoản đăng tin tuyển dụng phải rõ ràng, đồng nhất thông tin trên các kênh chính thống đã được đơn vị tuyển dụng niêm yết. Bỏ qua các tài khoản đăng tin tuyển dụng mang tính chất cá nhân, hội nhóm không xác định. 

Đối với cách thức lừa đảo tuyển dụng online, các bài đăng thường đặt dưới các tiêu đề hết sức hấp dẫn (nhưng có thể sai cú pháp, chính tả...) như: "tuyển cộng tác viên cho Shopi, Tyki, Ladaza, Sen đo"; "kiếm tiền thật nhanh khi cộng tác với dự án abc...", "Làm việc tại nhà, lương lên đến 500-700k/ngày"; "kiếm 10-20 triệu đồng/tuần không hề khó";...

Bên cạnh đó, các bài đăng được giới thiệu và chào mời với nhiều mức hoa hồng "khủng" cũng dễ dàng khiến ứng viên sập bẫy. Đặc biệt chú ý, nhiều mức hoa hồng rất cao nhưng được ghi chú rất nhỏ một dòng khác như "tùy theo doanh số", "tùy thực tế" ...

Cuối cùng, việc yêu cầu bất cứ một khoản phí/lệ phí/hoa hồng nào sẽ chính là dấu hiệu lừa đảo. Bởi tất cả các nhà tuyển dụng không bao giờ yêu cầu ứng viên phải nộp tiền/đóng tiền cho bất cứ nhu cầu tuyển dụng nào của doanh nghiệp. Đặc biệt, yêu cầu được gửi từ nhà tuyển dụng là phải "làm ngay","làm luôn" thì càng không có. Ứng viên phải hết sức chú ý những vấn đề này để không rơi vào bẫy "lừa đảo tuyển dụng" vốn đã và đang được tạo ra ngày càng tinh vi hơn trước.


Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/xuat-hien-nhieu-chieu-thuc-lua-dao-tuyen-dung-mua-tim-viec-179240401112006344.htm