Việt Nam xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ
Sáng 28/11, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ.
Quả bưởi vào Hoa Kỳ - kết quả của nỗ lực đàm phán
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh, việc xuất khẩu chính ngạch lô bưởi đầu tiên được tổ chức tại Bến Tre không chỉ là niềm tự hào của người trồng bưởi Bến Tre mà còn là niềm vui của người dân trồng bưởi trên khắp đất nước.
Đây là sự kiện rất quan trọng, bởi việc xuất khẩu bưởi chính ngạch sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thâm nhập thị trường rộng lớn Hoa Kỳ. Đồng thời giúp doanh nghiệp, nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại trái cây đặc sản này.
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, thị trường Hoa Kỳ là thị trường khó tính nhưng vẫn có nhu cầu lớn về trái cây tươi nhập khẩu. Đối với lô bưởi đầu tiên chính thức xuất khẩu hôm nay, vùng trồng bưởi và cơ sở đóng gói phải qua kiểm tra nhiều khâu của cơ quan chuyên môn hai nước để đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm soát dịch hại, vệ sinh an toàn thực phẩm và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức; nghiêm ngặt tuân thủ các quy định về đóng gói để đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam báo cáo, bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán trong thời gian dài giữa các cơ quan chuyên môn của hai bên, cũng như nỗ lực chung của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam.
Thực trạng các vùng trồng bưởi trên cả nước
Diện tích trồng bưởi hiện có của nước ta là 105.400 ha, sản lượng gần 905.000 tấn, mỗi vùng có những giống bưởi khác nhau.
Trong đó, vùng đồng bằng sông Hồng có diện tích hơn 13.000 ha, sản lượng hơn 175.000 tấn, vùng miền núi và Bắc Trung bộ có diện tích hơn 30.000 ha, sản lượng 253.000 tấn. Vùng ĐBSCL có khoảng 32.000 ha, sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn để trái cây Việt Nam, nhất là bưởi tươi vào thị trường Mỹ..
Đến nay, 36 vùng trồng bưởi tại 10 tỉnh (Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Đắk Nông) đã có mã vùng. Tổng diện tích trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ là 752 ha (chiếm 0,71% diện tích trồng bưởi cả nước), sản lượng ước đạt 13.105,6 tấn (chiếm 1,4% tổng sản lượng bưởi cả nước).
Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, sau gần 6 năm đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tích cực đàm phán, trao đổi kỹ thuật, nhất là về vấn đề kiểm dịch thực vật.
Bến Tre là vùng bưởi đầu tiên được xuất khẩu vào thị trường có chất lượng và tiêu chuẩn cao, nhiều tiềm năng và nhu cầu này. Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã trực tiếp đăng ký và sẵn sàng đưa sản phẩm bưởi Bến Tre sang thị trường Hoa Kỳ.
Hiện Bến Tre có 3 sản phẩm trong tổng số 7 sản phẩm cây ăn trái Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ gồm: bưởi, nhãn và chôm chôm. Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng bưởi khoảng 10.000 ha, sản lượng hàng năm hơn 200.000 tấn.
Đảm bảo tiêu chuẩn để vươn ra các thị trường khác
Thời gian qua, ngành chức năng tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ quan tâm; xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch đảm bảo đúng quy định.
Hiện toàn tỉnh đã có 25 vùng mã số bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ, riêng thị trường Mỹ có 11 vùng được cấp mã số, diện tích 156,76 ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đang phát triển theo hướng thâm canh, hiện đại gắn với tiến bộ khoa học công nghệ, nhất là thị trường có tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm chủ lực.
Xuất phát từ những quan điểm trên, những năm qua, Bến Tre đã triển khai mạnh mẽ nhiều chương trình phát triển nông nghiệp, trong đó tập trung vào việc xây dựng, phát triển và quản lý vùng trồng nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nông dân. Đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, đặc biệt là các thị trường lớn và có tiêu chuẩn cao như Hoa Kỳ, Châu Âu...
"Từ đó, các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bến Tre từng bước tạo dựng được thương hiệu, giá trị; trong đó, một số sản phẩm chủ lực đã xuất khẩu ra thị trường thế giới và được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn", Chủ tịch Trần Ngọc Tam cho hay.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu Ngô Tường Vy cho biết, sau thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, uy tín để tự tin chinh phục những thị trường tiêm năng khác như: Australia, Newzelan, Nhật Bản, Trung Quốc; đồng thời, mong muốn lãnh đạo tỉnh Bến Tre hỗ trợ quy hoạch lại vùng nguyên liệu cũng như quy trình canh tác, dẫn dắt người nông dân còn nhiều vất vả, khó khăn để thay đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.
Nguồn: TTXVN
Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/viet-nam-xuat-khau-lo-buoi-dau-tien-sang-hoa-ky-179221128150927842.htm