Thông tin mới nhất về lộ trình tắt sóng 2G, triển khai thương mại hóa mạng 5G

20:38 - 13/05/2024

Chiều 13/5, tại họp báo thường kỳ tháng 5/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã đã trả lời về lộ trình tắt sóng 2G và việc phủ sóng mạng 5G trên toàn quốc.

Thông tin mới nhất về lộ trình tắt sóng 2G, triển khai thương mại hóa mạng 5G- Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã phát biểu tại họp báo. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Thúc đẩy lộ trình tắt sóng 2G

Thông tin về lộ trình tắt sóng 2G, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, các sở Thông tin và Truyền thông và doanh nghiệp di động đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ thuê bao chuyển đổi sang sử dụng công nghệ cao hơn. 

Cụ thể, từ ngày 1/3/2024 triển khai Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất về máy điện thoại di động; yêu cầu các nhà mạng di động thực hiện ngăn chặn các máy điện thoại di động không tuân thủ quy định về chứng nhận hợp quy kết nối vào mạng viễn thông công cộng. 

Qua hơn 2 tháng triển khai, các nhà mạng đã chặn nhập mạng mới 856.873 lượt máy 2G Only không chứng nhận hợp quy.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý đã triển khai các giải pháp: đổi SIM 4G cho khách hàng (VNPT, Mobifone); ngăn chặn thuê bao không tuân thủ quy định về chứng nhận hợp quy. 

Việc triển khai giải pháp này bắt đầu thực hiện từ ngày 1/3/2024, qua hơn 1 tháng triển khai, các nhà mạng đã chặn nhập mạng mới 198,992 lượt máy 2G Only không chứng nhận hợp quy.

Giải pháp tiếp theo là mở rộng vùng phủ sóng di động. Viettel báo cáo tăng cường vùng phủ data 4G, vùng phủ thoại VoLTE, tiến tới tương đương vùng phủ 2G vào năm 2025. Mobifone mở rộng vùng phủ sóng 3G, 4G, triển khai thử nghiệm tắt sóng 2G ở những khu vực không có thuê bao 2G hoặc lưu lượng qua mạng 2G thấp không đủ bù đắp chi phí vận hành tại khu vực.

Ông Nguyễn Phong Nhã cũng thông tin thêm, hiện nay, theo báo cáo kế hoạch dừng công nghệ của doanh nghiệp đến tháng 9/2024, với các giải pháp chuyển đổi, số thuê bao 2G của doanh nghiệp có thể giảm về 0 hoặc khoảng 5% tổng số thuê bao di động trên toàn mạng.

Đầu tư hạ tầng mạng viễn thông 5G để chính thức cung cấp dịch vụ trên toàn quốc

Về việc thực hiện thương mại hóa 5G của các nhà mạng, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã cho biết, 5G đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức cấp phép triển khai từ ngày 11/4/2024. 

2 nhà mạng là Viettel, VNPT đã nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, giấy phép sử dụng băng tần 5G. Tuy nhiên, việc cấp giấy phép chỉ là một trong các điều kiện thương mại hóa 5G, các nhà mạng phải thực hiện đầu tư hạ tầng mạng viễn thông 5G để có thể chính thức cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

Thời gian qua, 2 nhà mạng đã thử nghiệm 5G trên phạm vi rộng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, song do phục vụ mục đích thử nghiệm nên quy mô mạng 5G đã triển khai không đáng kể. Hiện nay, 2 nhà mạng đang thực hiện các thủ tục đấu thẩu, đầu tư thiết bị để triển khai mạng 5G thương mại.

Tại thời điểm cấp giấy phép, các nhà mạng đã cam kết triển khai mạng viễn thông và chính thức cung cấp dịch vụ viễn thông muộn nhất 1 năm sau khi được cấp giấy phép; đầu tư 3.000 trạm trạm theo nội dung yêu cầu cam kết sau 2 năm kể từ ngày được cấp phép. 

Theo kế hoạch dự kiến, trước mắt các doanh nghiệp sẽ triển khai tại các vị trí trung tâm, thủ phủ các quận huyện thuộc tỉnh, thành phố, sau đó tiếp tục phủ sóng 5G tại các địa bàn còn lại. 

Ngoài ra, 5G cũng sẽ được tập trung triển khai tại các khu công nghiệp, nhà máy thông minh tùy thuộc theo nhu cầu của thị trường về các tính năng đặc biệt của 5G như độ trễ thấp, mật độ cao.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-lo-trinh-tat-song-2g-trien-khai-thuong-mai-hoa-mang-5g-179240513190852154.htm