Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

PV
16:25 - 06/12/2022

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cơ sở trường học thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Bộ Y tế về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cơ sở trường học thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Bộ Y tế về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trường học chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căn tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tất cả bếp ăn, căn tin trong trường học phải sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, đạt một trong các chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, chuỗi thực phẩm an toàn hoặc giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Ngoài ra, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại đơn vị; tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, cả học sinh và cha mẹ học sinh về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Trường học đảm bảo sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi, có các giải pháp tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căn tin trong trường học.

Song song đó, các trường phải tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục - Ảnh 2.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trường học chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh. Ảnh: Bá Hoạt

Lãnh đạo đơn vị lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của học sinh và điều kiện của gia đình để nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, cơ sở giáo dục không để xảy ra tình trạng cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Thời gian tới, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục - y tế sẽ được tăng cường, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ban Chỉ đạo y tế cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tất cả cơ sở giáo dục được yêu cầu báo cáo số liệu về công tác an toàn thực phẩm về Phòng Giáo dục và Đào tạo chậm nhất ngày 15/12/2022. Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp số liệu báo cáo từ các cơ sở giáo dục gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trước ngày 20/12/2022.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-chi-dao-khan-ve-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-cac-co-so-giao-duc-179221206153452976.htm