Quảng Ninh: Xác minh tài sản của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

12:35 - 22/02/2024

Thời điểm tiến hành bắt cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở của ông này và thu giữ nhiều đồ vật, tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Quảng Ninh: Xác minh tài sản của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca- Ảnh 1.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của ông Đỗ Hữu Ca và thu giữ nhiều đồ vật, tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất bản cáo trạng truy tố vợ chồng "Trùm mua bán trái phép hóa đơn" Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng 12 đối tượng khác về các tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, "Trốn thuế", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ". Trong vụ án này, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ án được xác định xảy ra từ năm 2013 đến năm 2023 tại địa bàn Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh…

Theo cáo trạng, khi bắt giữ khẩn cấp ông Đỗ Hữu Ca, Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông này tại 2 địa chỉ gồm: số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng và thôn Trại Trên Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Tại đây, Cơ quan điều tra đã tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền Việt Nam đồng; tiền ngoại tệ; các trang sức; kim loại màu vàng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là V. Th. L. và các cá nhân khác); sổ tiết kiệm (mang tên V.Th.L.và các cá nhân khác).

Về nguồn gốc tài sản, ông Đỗ Hữu Ca và bà V. Th. L. (sinh năm 1958) khai, số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng Công an, do bố mẹ để lại, là quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà L.

Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà L. kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định, mặc dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của ông Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, việc ông Đỗ Hữu Ca và bà V. Th. L. không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngày 24/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Đỗ Hữu Ca, bà V. Th. L. và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Về tội danh bị cáo buộc của ông Đỗ Hữu Ca theo cáo trạng từ tháng 1/2005, Trương Xuân Đước thuê dịch vụ thành lập Công ty Cổ phần Khánh Dung để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời. Sau đó, từ năm 2014 đến năm 2021, Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã sử dụng căn cước công dân của bản thân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân của các cá nhân là người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê cho Đước và Ngọc Anh để thành lập thêm các Công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời.

Với phương thức như trên, từ năm 2005 đến khi bị bắt giữ, Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thành lập 26 Công ty để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn trên địa bàn nhiều tỉnh, thành, thu lời bất chính nhiều tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa cho ông Ca tổng cộng 35 tỉ để nhờ chạy tội.

Cáo trạng cũng nêu rõ, ông Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước và Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý về tội "Mua bán trái phép hóa đơn" nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp được.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/quang-ninh-xac-minh-tai-san-cua-cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-179240222103519696.htm