Quảng Ninh: Tập trung đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe cho học sinh
Năm học 2023-2024, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng tập trung đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.
Trong đó, đặc biệt là siết chặt quản lý các hàng quán bán đồ ăn cho học sinh ở khu vực xung quanh cổng trường, cũng như việc đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm các bữa ăn bán trú.
Tại huyện Ba Chẽ, từ đầu năm đến nay Trường Mầm non thị trấn Ba Chẽ luôn coi công tác ăn bán trú, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ là một nhiệm vụ trọng tâm. Nhà trường cũng công khai mọi khoản chi tiêu, đóng góp, khẩu phần ăn, thực đơn từng ngày của các bé để phụ huynh theo dõi và yên tâm khi cho con em học tại trường.
Theo Ban Giám hiệu, trường hiện có 311 trẻ, trong đó hơn 110 trẻ là người dân tộc thiểu số. Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, trường đã xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi, đa dạng các loại thực phẩm. Các món ăn trong thực đơn không lặp lại trong 2-4 tuần.
Nhiều giải pháp tăng cường sức khỏe cho học sinh
Đồng thời, trường cũng khuyến khích phụ huynh tăng cường dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc cho trẻ. Đầu các năm học, trường đều tổ chức khám sức khỏe, đo chiều cao, cân nặng, để tầm soát trẻ bị suy dinh dưỡng, từ đó có giải pháp kịp thời, phối hợp với phụ huynh quan tâm, chăm sóc đúng cách.
Không chỉ trường Mầm non thị trấn Ba Chẽ, thời gian gần đây các trường học trên địa bàn tỉnh ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú, còn quán triệt, tăng cường tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, học sinh không mua đồ ăn, nước uống không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo đại diện Trường Trung học phổ thông Lê Chân (thị xã Đông Triều), trường vừa chỉ đạo cán bộ y tế trường học tổ chức rà soát, kiểm tra về an toàn thực phẩm đồ ăn, nước uống khu vực căng tin trong trường. Nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc, trường sẽ báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 422 nhân viên y tế trường học chuyên trách, có 223 cán bộ y tế trường kiêm nhiệm. Đội ngũ y tế trường học thường xuyên được tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn. Đối với nhân viên y tế trường học kiêm nhiệm, nhìn chung đã được ban giám hiệu giảm tải tối đa các công việc khác, tập trung vào công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Cùng với việc quan tâm đến đội ngũ y tế trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường có cấp Trung học phổ thông, các cơ sở giáo dục thường xuyên rà soát, chỉ đạo tăng cường giáo dục kỹ năng cho học sinh trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường...
Đối với các cơ sở giáo dục có tổ chức hoạt động chăm sóc bán trú, hoạt động của căng tin trong trường học, yêu cầu phải thường xuyên rà soát, đánh giá, thực hiện đúng quy định về việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc an toàn.
Toàn ngành cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về giáo dục, đảm bảo an toàn giao thông; phòng chống ma túy trong trường học, trong đó thường xuyên giáo dục, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết không để ma túy, thuốc lá, thuốc lá điện tử... xâm nhập vào trường học dưới mọi hình thức. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá các cơ sở giáo dục, người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường theo quy định.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, vẫn rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các phụ huynh trong công tác quản lý, giáo dục học sinh, đặc biệt trong thời gian trước và sau giờ học sinh tham gia các hoạt động giáo dục tại trường.
Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/quang-ninh-tap-trung-dam-bao-an-toan-nang-cao-suc-khoe-cho-hoc-sinh-179231216200423538.htm