“Phòng tranh xe tải” - triển lãm lưu động ở Singapore

13:00 - 19/06/2022

Phòng tranh xe tải - phòng triển lãm lưu động là một nỗ lực nhằm giúp nâng cao mức độ tiếp cận và cảm nhận nghệ thuật cho đông đảo học sinh tại Singapore

“Phòng tranh xe tải” - triển lãm lưu động ở Singapore - Ảnh 1.

Bên trong phòng tranh xe tải. Ảnh: FELINE LIM/The Straitstimes

Phòng tranh xe tải là một sáng kiến mới nhằm khuyến khích học sinh tiểu học và trung học ở Singapore tìm hiểu và trân trọng nghệ thuật. Phòng tranh được bố trí bên trong phần thân xe tải đã được thu dọn gọn gàng để có không gian tưng bày tối đa. Đây là một dự án do Phòng trưng bày quốc gia Singapore thực hiện, có chi phí 200.000 USD và được Công ty bán dẫn Applied Materials tài trợ. 

Dự kiến, phòng tranh xe tải sẽ đến tất cả các trường tiểu học và trung học tại Singapore trong ba năm tới, phục vụ khoảng 6500 học sinh trên khắp cả nước. 

Vì hiện đang trong giai đoạn nghỉ hè nên phòng tranh xe tải dừng đỗ tại các điểm công cộng trong thành phố, khu vực Garden by the Bay. Khi học sinh quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè, phòng tranh lưu động này sẽ theo các em học sinh tới trường. 

Trong giai đoạn đầu, phòng tranh xe tải sẽ đến bảy trường để thử nghiệm phản hồi của các học sinh, bao gồm Trường Tiểu học Bedok Green, Trường Tiểu học Park View, Trường Trung học St Anthony's Canossian và Trường Trung học Xinmin.

“Phòng tranh xe tải” - triển lãm lưu động ở Singapore - Ảnh 2.

Các em học sinh được hướng dẫn để tiếp cận và cảm nâhnj các tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: FELINE LIM/The Straitstimes

Phòng tranh xe tải được trang trí rực rỡ, nhiều màu sắc và trưng bày 10 tác phẩm nghệ thuật hiện đang được triển lãm tại Phòng trưng bày quốc gia Singapore. Các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng Singapore và các nước Đông Nam Á, chẳng hạn như các bức tranh batik Wandering Series của Jaafar Latiff từ những năm 1970-1980; bức Bờ sông Singapore của Georgette Chen từ năm 1963. 

Cứ ba tháng một lần, ban tổ chức sẽ thay một loạt tranh khác để học sinh được tiếp cận với đa dạng thể loại và phong cách nghệ thuật. Các tác phẩm được lựa chọn theo nhiều thể loại khác nhau, vừa có tranh phong cảnh vừa có tranh trừu tượng. Có những bức tranh về chủ đề về gia đình, cộng đồng, về các địa danh, môi trường. 

Phòng tranh xe tải là một sáng kiến mới khuyến khích học sinh tiểu học và trung học tìm hiểu và trân trọng nghệ thuật. Phòng tranh được bố trí bên trong phần thân xe tải đã được thu dọn gọn gàng để có không gian tưng bày tối đa.

Việc lựa chọn những bức tranh phù hợp với sở thích và mối quan tâm của trẻ để trưng bày trong phòng tranh rất quan trọng, bởi chỉ như vậy mới có thể thu hút các em học sinh, giúp các em vận dụng những hiểu biết, trải nghiệm của mình tiếp cận với nghệ thuật.

Thêm vào đó, bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật này ban tổ chức cũng treo các tấm bảng với những câu hỏi, chẳng hạn như: "Nếu bạn đang ở trong bức tranh này, bạn sẽ nghe thấy và ngửi thấy gì?". Những câu hỏi đó khuyến khích học sinh suy nghĩ và thực sự có cách cảm nhận riêng về các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời kích thích trí tò mò, thúc đẩy tính sáng tạo ở mỗi em nhỏ. 

“Phòng tranh xe tải” - triển lãm lưu động ở Singapore - Ảnh 4.

Các em vẽ tranh, ghi lại những cảm xúc của mình tại phòng tranh. Ảnh: FELINE LIM/The Straitstimes

Tại phòng tranh xe tải này, các em học sinh không chỉ tìm hiểu về những bức tranh mà còn được tự do vẽ tranh, ghi lại những cảm xúc của mình và để lại những bức vẽ đó.

Dự kiến, ở mỗi trường, phòng tranh xe tải sẽ lưu lại 3-5 ngày. Một "hướng dẫn viên" là chuyên gia của Phòng trưng bày quốc gia sẽ thường trực tại đây để chia sẻ thông tin về các tác phẩm, đồng thời khuyến khích các em học sinh chia sẻ cách mình cảm nhận những bức tranh tại đây.

Bà Suenne Megan Tan, Giám đốc cấp cao tại Phòng trưng bày quốc gia, cho biết, dự án phòng tranh xe tải là một nỗ lực nhằm nâng cao mức độ tiếp cận và cảm nhận nghệ thuật cho học sinh.

“Phòng tranh xe tải” - triển lãm lưu động ở Singapore - Ảnh 5.

Phòng tranh xe tải có thể tiếp cận tới nhiều đối tượng khác. Ảnh: FELINE LIM/The Straitstimes

Trước đó, Phòng trưng bày quốc gia cũng đã thực hiện nhiều dự án tương tự, bao gồm cả dự án in các mã QR lên các khoảng tường trống ở những nơi công cộng. Khi người dân quét mã QR, họ sẽ được thưởng thức một số tác phẩm đặc sắc đang trưng bày tại phòng tranh. Ngoài ra còn có một số chương trình giới thiệu kiến thức cơ bản về tranh sơn mài hay phong cách tranh batik cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với dự án phòng tranh xe tải, Bà Tan cho biết, họ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận tới nhiều đối tượng hơn, không chỉ học sinh, mà còn có thể hướng đến cả người cao tuổi, hoặc những người gặp khó khăn khi di chuyển.

Ông Wee Hian Kuah, Giám đốc vận hành tại Applied Materials, cho biết ông rất thích ý tưởng về một chiếc xe tải mang tranh triển lãm tới khắp mọi nơi vì nó giúp trẻ nhỏ tiếp cận với nghệ thuật dễ dàng hơn, từ đó khuyến khích các em cảm nhận về nghệ thuật một cách gần gũi hơn. Ông cho biết, "Con gái của tôi rất thích bức vẽ và bức tường trang trí nhiều màu sắc trong xe tải. Con bé cũng rất tự hào và hạnh phúc khi được dán "tác phẩm nghệ thuật" của mình lên tường phòng tranh Có thể vào ngay thời điểm này, con chưa thực sự hiểu hết giá trị của những tác phẩm nghệ thuật đó, nhưng tôi tin rằng con đã học được nhiều điều đáng quý, và có một khoảng thời gian vui vẻ khi tham quan triển lãm di động này".  

Nguồn: The Straitstimes.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/phong-tranh-xe-tai-trien-lam-luu-dong-o-singapore-179220619060835629.htm