Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp

17:48 - 20/03/2023

Phần Lan tiếp tục được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới vừa được Liên Hợp Quốc công bố.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report - WHR) là bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện. 

Báo cáo sẽ được công bố nhân dịp Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm, dựa trên 6 tiêu chí: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, sự rộng lượng và nhận thức về tham nhũng. Mỗi tiêu chí trên được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 10, được theo dõi liên tục và so sánh với các quốc gia khác.

Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tại Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023 lần lượt là: Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Israel, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Thuỵ Sĩ, Luxembourg và New Zealand. Các quốc gia Bắc Âu tiếp tục giữ những vị trí dẫn đầu.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp - Ảnh 1.

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Phần Lan. Ảnh: Visitfinland

Không thể phủ nhận rằng Phần Lan là một đất nước hạnh phúc. Năm thứ 6 liên tiếp, Phần Lan được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong WHR, với số điểm cao hơn đáng kể so với tất cả các quốc gia khác.

Vậy điều gì làm cho người dân Phần Lan - đất nước nằm ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt bậc nhất thế giới - luôn hạnh phúc? Theo các chuyên gia từ Đại học Aalto ở Phần Lan, hệ thống phúc lợi của Phần Lan có khả năng "giúp công dân của họ cảm thấy được quan tâm". Trợ cấp thất nghiệp tương đối hào phóng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần như miễn phí giúp giảm thiểu sự bất hạnh của người dân. Tại Phần Lan, hệ thống giáo dục mầm non có giá cả phải chăng, hệ thống giáo dục tiểu học, trung học và đại học gần như miễn phí.

Người Phần Lan được hưởng chất lượng cuộc sống cùng với mức độ an toàn xã hội và dịch vụ công thuộc loại tốt nhất thế giới. Khoảng cách giàu - nghèo tại quốc gia này cũng được ghi nhận ở mức thấp nhất trong khối OECD. 

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp - Ảnh 2.

Phần Lan là một trong những quốc gia tỉ lệ che phủ rừng cao nhất thế giới. Tất cả mọi người sinh sống tại đây đều có quyền tận hưởng thiên nhiên ở bất cứ nơi đâu. Ảnh: Getty Images

Quy hoạch đô thị của Phần Lan cũng khiến người dân cảm thấy khỏe mạnh và an toàn. Giáo sư Marketta Kyttä của Đại học Aalto cho biết: "Môi trường sống đóng một vai trò lớn đối với hạnh phúc của mỗi người. Điều này liên quan chặt chẽ đến tính bền vững xã hội và việc liệu một người có cảm thấy được kết nối với cộng đồng của mình hay không."

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia sức khỏe, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng người dân Phần Lan vẫn hạnh phúc và hài lòng trong cuộc sống bởi được sống hoà mình với thiên nhiên. Với rừng chiếm 75% diện tích đất, Phần Lan là quốc gia tỉ lệ che phủ rừng cao nhất thế giới. Tất cả mọi người sinh sống tại Phần Lan đều có quyền tận hưởng thiên nhiên ở bất cứ nơi đâu. 

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp - Ảnh 3.

Người Phần Lan được hưởng chất lượng cuộc sống cùng với mức độ an toàn xã hội và dịch vụ công thuộc loại tốt nhất thế giới. Ảnh: Hotels

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp - Ảnh 4.

Phần Lan là một đất nước an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp. Ảnh: Getty Images

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp - Ảnh 5.

Phần Lan là một trong những quốc gia thành công nhất trong lĩnh vực giáo dục với nhiều trường đại học nằm trong top đầu thế giới như Đại học Helsinki, Đại học Oulu, Đại học Tampere... Ảnh: Istock

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp - Ảnh 6.

Theo Ủy ban Du lịch Phần Lan, sống hoà mình với thiên nhiên là một trong những bí quyết hạnh phúc của người dân đất nước Bắc Âu này. Ảnh: Shutterstock

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp - Ảnh 7.

Theo Tiến sỹ Martela - chuyên gia nghiên cứu về hạnh phúc người Phần Lan, người phần Lan không thích phô bày cuộc sống của mình trên mạng xã hội hoặc nói về sự giàu có hay thành công. Hay nói cách khác, họ biết khiêm nhường để giữ hạnh phúc cho riêng mình. Ảnh: Shuterstock

Cũng nằm trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Israel đã tăng 5 điểm, đứng ở vị trí thứ 4. Hà Lan giữ vững vị trí thứ 5. Thụy Điển (tăng một bậc lên vị trí thứ 6) và Na Uy (tăng một bậc lên vị trí thứ 7). Canada ở vị trí thứ 13, tăng hai điểm so với năm ngoái. Mỹ cũng tăng một bậc so với năm ngoái, đứng ở vị trí thứ 15. Bỉ tăng hai bậc lên vị trí thứ 17. Điểm mới trong top 20 năm nay: Litva, quốc gia đã tăng hơn 30 bậc kể từ năm 2017.

Một số quốc gia tụt hạng trong bảng xếp hạng năm 2023, bao gồm Luxembourg (giảm 3 bậc xuống vị trí thứ 9), Ireland (giảm 1 bậc xuống vị trí 14), Đức (giảm 2 bậc xuống vị trí 16) và Vương quốc Anh (giảm 2 bậc xuống vị trí 19) ). Pháp rớt khỏi danh sách top 20.

Bên cạnh những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, WHR cũng xem xét những nơi mà người dân bất hạnh nhất. Các quốc gia xếp hạng thấp nhất trong báo cáo đều xảy ra chiến tranh tàn phá: Afghanistan và Lebanon. Theo Báo cáo, những nơi này cũng có đánh giá tuổi thọ trung bình thấp hơn 5 điểm (trên thang điểm từ 0 đến 10) so với 10 quốc gia hạnh phúc nhất.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được nguyên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc - Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc vào tháng 6/2012.

Đặc biệt, vào ngày 20/3, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy ý tưởng từ Vương quốc Bhutan, nơi mọi người đề cao và tin tưởng vào tầm quan trọng của hạnh phúc quốc gia. Ngày Quốc tế Hạnh phúc ra đời để nhắc nhở mỗi người về tầm quan trọng của hạnh phúc và trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống, nhận ra sự cần thiết của một cách tiếp cận toàn diện, công bằng và cân bằng đối với tăng trưởng kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, hạnh phúc và thịnh vượng của tất cả các dân tộc.

Mặc dù mỗi người sẽ cảm nhận theo cách khác nhau, nhưng hạnh phúc thường đề cập đến trạng thái mãn nguyện, hài lòng và viên mãn. Chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay 2023 vẫn được giữ nguyên là "Hãy quan tâm, biết ơn, tử tế".

Đến nay, 193 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: CNN, Forbes

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/phan-lan-la-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-6-nam-lien-tiep-179230320170429545.htm