Ở ký túc xá, nhà của người bản xứ hay căn hộ khi đi du học?

07:17 - 08/05/2024

Lựa chọn nhà ở khi quyết định đi du học là một việc sinh viên quốc tế cần nghiêm túc xem xét, lựa chọn này sẽ có thể tạo nên hoặc phá hủy trải nghiệm thú vị của bạn khi đi du học một cách đáng kể.


Ở ký túc xá, nhà của người bản xứ hay căn hộ khi đi du học?- Ảnh 1.

Nếu bạn là người sôi nổi và thích giao lưu thì cuộc sống ở ký túc xá quả là một điều tuyệt vời. Ảnh: IT/Images

Trước khi đi du học, hãy tự hỏi bản thân: Bạn muốn làm gì khi sống ở đó? Bạn có muốn học ngôn ngữ địa phương? Bạn có muốn kết bạn từ khắp nơi trên thế giới? Bạn có thích một không gian riêng tư nơi bạn có thể chăm chỉ đọc sách không? Từ đây, bạn sẽ xác định được lựa chọn của mình là sống ở ký túc xá, thuê một căn hộ riêng bên ngoài khuôn viên trường học hay ở nhà của người bản xứ.

Ưu, nhược điểm của các loại nhà ở dành cho du học sinh 

1. Sống ở ký túc xá

Nhiều trường đại học ở nước ngoài cung cấp ký túc xá trong hoặc ngoài khuôn viên trường. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi sống trong ký túc xá ở nước ngoài.

Ưu điểm

Sống ở ký túc xá có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó thuận tiện về khoảng cách bởi bạn chỉ cần đi bộ để đến giảng đường và lớp học. Khi ký túc xá quá ồn ào, bạn có thể di chuyển nhanh chóng đến thư viện trường để học tập vào buổi tối. Ngoài ra, luôn có 1-2 phòng máy tính trong khuôn viên trường phục vụ cho sinh viên.

Một ưu điểm khác của cuộc sống ký túc xá là chi phí sinh hoạt ở đây thường rẻ hơn so với việc sống bên ngoài khuôn viên trường học. Nhìn chung, chi phí thuê ký túc xá tập thể đã bao gồm các tiện ích nên bạn không phải lo lắng về rắc rối thanh toán hóa đơn riêng. 

Nếu bạn là người thích giao lưu, cuộc sống ở ký túc xá quả là một điều tuyệt vời. Bởi môi trường này luôn có nhiều người để trò chuyện với các phòng ở, nhà bếp và khu giặt đồ chung.

Bên cạnh đó, nếu sống trong khuôn viên trường, bạn sẽ dễ dàng tham gia vào các đội thể thao, câu lạc bộ văn hóa, tổ chức từ thiện và các nhóm xã hội khác của trường.

Nhược điểm

Ở ký túc xá khi đi du học nghe có vẻ là một lựa chọn lý tưởng đối với tất cả sinh viên thuộc mọi tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, khi ở ký túc xá, sinh viên quốc tế cũng có thể gặp một số điều phiền phức. Chẳng hạn như: Một số ký túc xá sẽ không cho phép khách ở lại qua đêm. Do đó, các bạn cùng phòng có thể yêu cầu bạn mời khách của mình về khi trời đã muộn để không làm phiền những người khác đang cố gắng học tập.

Ngoài ra, sống chung với người khác từ ngày này qua ngày khác đôi khi có thể gây khó chịu khi bạn cùng phòng lén lút ăn trộm, mâu thuẫn về chỗ để đồ hay chờ để đến lượt tắm quá lâu. Với những điều này thì việc sống trong ký túc xá có thể hết sức bất tiện.

2. Sống ở căn hộ

Nếu bạn thích không gian yên tĩnh hơn, việc sống trong căn hộ của riêng mình khi đi du học là một lựa chọn hấp dẫn. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc thuê một căn hộ riêng khi bạn đang học đại học ở nước ngoài.

Ở ký túc xá, nhà của người bản xứ hay căn hộ khi đi du học?- Ảnh 3.

Sống ở căn hộ riêng sẽ giúp bạn học được cách quản lý thời gian. Ảnh: IT/Images

Ưu điểm

Sống ở một căn hộ riêng chắc chắn sẽ yên tĩnh hơn và ít chật chội hơn so với khu ký túc xá, đặc biệt nếu bạn chọn sống một mình. Sống trong một căn hộ riêng cũng rất tuyệt nếu bạn coi trọng thời gian ở một mình và thích học một mình. Và ngay cả khi việc sống 1 mình ở nước ngoài quá đắt đỏ hoặc khiến bạn sợ hãi, bạn luôn có thể tìm kiếm những người bạn cùng phòng thú vị để giúp cắt giảm chi phí.

Sống một mình trong một căn hộ riêng cũng là một cách tuyệt vời để hòa mình vào cộng đồng địa phương. Thay vì giới hạn đời sống xã hội của bạn trong phạm vi trường đại học, bạn có nhiều khả năng gặp được nhiều người thú vị không chỉ là sinh viên. 

Bên cạnh đó, sống ngoài khuôn viên trường cũng có nghĩa là bạn có cơ hội khám phá những địa điểm thú vị trong khu vực lân cận của mình như một nhà hàng địa phương tuyệt vời.

Ngoài ra, nếu bạn đang ở một quốc gia không nói tiếng Anh, sống trong cộng đồng đa dạng cũng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ người dân địa phương và học ngôn ngữ của nước sở tại khi đi du học.

Thuê một căn hộ riêng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ học được cách quản lý thời gian của mình. Không giống như những người ở ký túc xá, bạn không có cơ hội lăn ra khỏi giường và vội vã đến lớp chỉ với chưa đầy 1 phút. Thay vào đó, bạn phải nghĩ đến những điều quan trọng hơn, như giao thông vào giờ cao điểm. 

Sống ngoài khuôn viên trường giống như việc thoát ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân. Không giống các sinh viên sống trong ký túc xá, việc sống ở căn hộ riêng sẽ giúp bạn nhanh chóng học được cách sống như một người trưởng thành trong thế giới thực, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống sau đại học.

Nhược điểm

Sống một mình trong một căn hộ riêng để đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải làm tất cả công việc nhà như đổ rác, dọn dẹp rác trong phòng tắm và tự nấu ăn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải nghiêm túc lập ngân sách để chi trả tiền nước, điện, internet và gas. 

Không giống như sinh viên sống trong khuôn viên trường, thời gian là một thứ xa xỉ mà bạn không thể lãng phí và nếu không cẩn thận, việc di chuyển qua lại có thể khiến bạn mệt mỏi và ngốn rất nhiều thời gian học tập.

3. Sống với gia đình người bản xứ

Một trong nhiều lựa chọn nhà ở khi đi du học mà bạn có thể cân nhắc là ở nhà của người bản xứ.

Ưu điểm

Sống với gia đình người bản xứ ở nước ngoài là một lựa chọn bạn nên cân nhắc nghiêm túc nếu muốn có trải nghiệm hòa nhập ngôn ngữ toàn diện. Đó là cách tốt nhất để buộc bản thân tương tác bằng ngôn ngữ địa phương và tìm hiểu về phong tục, văn hóa địa phương. 

Đồng thời, đó cũng là cách hoàn hảo để có cái nhìn trực tiếp về cuộc sống hàng ngày thực sự như thế nào ở quốc gia đi du học. Gia đình chủ nhà của bạn cũng là nguồn thông tin tốt nhất để tìm hiểu những gì đang diễn ra trong khu vực của bạn như các sự kiện địa phương hoặc nơi mua thực phẩm tươi ngon nhất.

Một điều tuyệt vời khác khi ở với gia đình người bản xứ là sẽ mang đến cho bạn cảm giác "như ở nhà khi xa nhà". Bạn sẽ khó có thể nhớ nhà nếu gia đình bản xứ chào đón bạn với vòng tay rộng mở, chia sẻ những bữa ăn tự nấu với bạn và đưa bạn đi tham quan xung quanh. Từ đây, bạn cũng có cơ hội để chia sẻ văn hóa của quê hương mình với gia đình bản xứ.

Ở ký túc xá, nhà của người bản xứ hay căn hộ khi đi du học?- Ảnh 5.

Sống với gia đình người bản xứ đôi khi ảnh hưởng đến sự riêng tư của du học sinh. Ảnh: IT/Images

Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm nhưng sống với gia đình người bản xứ cũng đồng nghĩa với việc bạn mất đi sự độc lập ở một mức độ nào đó. Bạn sẽ ở chung 1 không gian không thực sự là của mình, vì vậy bạn sẽ phải cân nhắc các quy định trong nhà của gia đình bản xứ về việc dọn dẹp, sử dụng đồ đạc trong bếp...

Đôi khi chủ nhà sẽ không đi ngủ cho đến khi họ biết bạn đã về nhà an toàn vào ban đêm. Tuy ngọt ngào nhưng điều này cũng có thể vô tình cản trở đời sống xã hội của bạn.

Nếu bạn đang sống với một gia đình bản xứ, bạn có thể sẽ sống xa khuôn viên trường. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không kết bạn được nhiều như khi ở trong ký túc xá hoặc tận hưởng cuộc sống về đêm trong khuôn viên trường thường xuyên. 

Cuối cùng, bạn có thể cảm thấy hơi bị cô lập với bạn bè. Nhưng nếu bạn ghi nhớ các mục tiêu của mình khi đi du học, cuối cùng bạn sẽ hài lòng hơn với quyết định của mình.

Nguồn: Go Abroad

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/o-ky-tuc-xa-nha-cua-nguoi-ban-xu-hay-can-ho-khi-di-du-hoc-179240508065854848.htm