Người Việt trốn khỏi sòng bạc Campuchia: Tây Ninh tiếp nhận 92 công dân về nước

16:12 - 21/09/2022

Sáng 21/9, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tổ chức tiếp nhận 92 công dân Việt Nam trở về từ Campuchia.

Vụ người Việt trốn khỏi sòng bạc Campuchia: Tây Ninh tiếp nhận 92 công dân về nước - Ảnh 1.

hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ảnh: Báo Tây Ninh

Trong số đó, có 71 công dân Việt Nam thoát chạy khỏi sòng bạc Lucky 88 vào ngày 17/9 vừa qua và 21 công dân không có hộ chiếu, giấy tờ tùy thân cũng được lực lượng chức năng Campuchia trao trả trong đợt này.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục nhận bàn giao từ chính quyền Campuchia, đơn vị đã đưa các công dân Việt Nam vào Trạm Biên phòng Mộc Bài để phục vụ công tác xác minh nhân thân, lai lịch.

Vụ người Việt trốn khỏi sòng bạc Campuchia: Tây Ninh tiếp nhận 92 công dân về nước - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng hai nước ký hoàn chỉnh các thủ tục bàn giao. Ảnh: Báo Tây Ninh

Vụ người Việt trốn khỏi sòng bạc Campuchia: Tây Ninh tiếp nhận 92 công dân về nước - Ảnh 3.

Các chiến sĩ Biên phòng tiếp nước và thức ăn nhanh cho các công dân. Ảnh: Báo Tây Ninh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, lúc 14:30 ngày 17/9/2022, 60 người Việt Nam đã tháo chạy từ một cơ sở kinh doanh tại ấp Bavet Kandal, phường Bavet, thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng về phía cửa khẩu Bavet. Trong quá trình chạy trốn, 4 người đã bị phía cơ sở kinh doanh bắt lại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã chủ động, nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng của Campuchia để tìm hiểu vụ việc, tiến hành công tác xác minh nhân thân, làm thủ tục để tiếp nhận và đưa người về nước; đồng thời đề nghị phía Campuchia can thiệp, giải cứu những người còn lại. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, cảnh sát Campuchia đã yêu cầu công ty giao nộp thêm 11 công dân Việt Nam, nâng tổng số liên quan tới vụ việc lên 67 người. Hiện các công dân đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai. Đại sứ quán và bộ đội biên phòng Việt Nam đang phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Campuchia để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán đảm bảo đầy đủ điều kiện sinh hoạt cho công dân trong quá trình đợi làm thủ tục về nước; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại rà soát khả năng còn công dân Việt Nam tại cơ sở trên, yêu cầu điều tra nguyên nhân và xử lý vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Trước đó, ngày 20/9, tại Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiếp nhận 44 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép do phía Campuchia bàn giao.

44 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép do phía Campuchia bàn giao gồm 9 nữ, 35 nam. Những người này chủ yếu đến từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; riêng tỉnh An Giang có 1 trường hợp. Qua xác minh điều tra, những công dân trên đã xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm thuê ở các sòng bạc, casino.

Ngay sau khi tiếp nhận, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khai báo y tế và các thủ tục pháp lý, hành chính ban đầu.

Nguồn: Tổng hợp

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/nguoi-viet-tron-khoi-song-bac-campuchia-tay-ninh-tiep-nhan-92-cong-dan-ve-nuoc-179220921142102559.htm