Nghệ An: 76 trẻ mầm non bị ngộ độc nghi do ăn sữa chua tự ủ chưa đảm bảo

15:57 - 10/05/2023

Đêm 9/5, 76 trẻ Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An phải nhập viện cấp cứu, nghi do ăn sữa chua bị ngộ độc.

Theo VGP, bắt đầu từ 18-20 giờ ngày 9/5, sau khi đi học về, nhiều trẻ của Trường Mầm non xã Thuận Sơn có dấu hiệu nôn, mửa, lả người và một số cháu đau bụng. Các cháu được phụ huynh đưa vào Trạm y tế xã Thuận Sơn trước khi chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

Khoảng 21 giờ ngày 9/5, Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương đã tiếp nhận cấp cứu 76 trẻ, nguyên nhân nghi do ngộ độc thực phẩm. Những em có xuất hiện tình trạng mất nước nhẹ đã được bù nước điện giải.

Nghệ An: 76 trẻ mầm non bị ngộ độc có thể là do ăn sữa chua tự ủ chưa đảm bảo - Ảnh 1.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An Phạm Ngọc Quy điều tra ngộ độc và thăm hỏi các trường hợp ngộ độc. Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An.

Nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do ăn sữa chua tự ủ chưa đảm bảo

Trả lời báo chí, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An Phạm Ngọc Quy cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc trẻ Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương phải nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã có mặt tại huyện Đô Lương để phối hợp với địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân gây ngộ độc.

Ông Phạm Ngọc Quy cho biết: "Nguyên nhân ban đầu được xác định Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15 giờ chiều ngày 9/5, các trẻ được ăn sữa chua, sau đó xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Còn trẻ 2 tuổi chỉ ăn cơm và thức ăn trước đó, không ăn sữa chua nên không bị ngộ độc. Trên cơ sở đó, bước đầu chúng tôi nghĩ nhiều tới nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua".

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu sữa chua mà các cháu đã ăn để làm xét nghiệm tìm nguyên nhân. Được biết, trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

Báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc ngày 9/5 tại Trường mầm non Thuận Sơn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết: 76 trường hợp ngộ độc ngày 9/5 ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đều là các cháu mẫu giáo ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều. Các cháu nhà trẻ trong bữa ăn giữa chiều không ăn món sữa chua và không ghi nhận có triệu chứng bất thường. Trước đó, các cháu (nhà trẻ và mẫu giáo) đều ăn bữa ăn trưa tại trường và không ghi nhận có triệu chứng bất thường.

Nghệ An: 76 trẻ mầm non bị ngộ độc có thể là do ăn sữa chua tự ủ chưa đảm bảo - Ảnh 2.

Đoàn điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An điều tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại Trường mầm non Thuận Sơn. Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An.

Về quá trình chế biến món sữa chua của nhà trường: Sữa chua được các cô nuôi tự chế biến (nguyên liệu làm sữa chua sử dụng sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc) ủ từ 17 giờ ngày 8/5 đến 15 giờ 30 phút ngày 9/5 đem ra để cho các cháu ăn. Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

Kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thực tế tại Trường Mầm non Thuận Sơn cho thấy: Ở thời điểm điều tra, cơ sở cơ bản chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm như nơi chế biến sạch sẽ, đảm bảo tách biệt giữa các khu vực; thu gom rác thải hàng ngày, thùng rác có nắp đậy kín; có trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm đầy đủ, đảm bảo tách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; nhân viên chế biến không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Một số tồn tại của nhà trường tại thời điểm điều tra là: Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm còn một số bước chưa đúng quy định; chế biến, bảo quản sữa chua tự ủ chưa đảm bảo.

Căn cứ kết quả điều tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tiến hành gửi 6 mẫu để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân. Gồm 1 mẫu sữa chua (mẫu thực phẩm) và 4 mẫu bệnh phẩm.

Sức khỏe của trẻ đã ổn định

Sau khi xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, tất cả trẻ có biểu hiện đã được đưa tới trạm y tế xã Thuận Sơn để chăm sóc, điều trị. Một số trẻ đã được phụ huynh đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An.

Hiện tại sức khoẻ của 76 trẻ bị ngộ độc thực phẩm, bao gồm 21 trẻ điều trị tại trạm y tế đã ổn định, được cho về nhà và 55 trẻ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương đã ổn định, hết nôn, hết đau bụng, không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt. Đến sáng ngày 10/5, một số cháu có đủ điều kiện xuất viện.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã cử đoàn công tác lên thăm hỏi, động viên các cháu. Đồng thời chỉ đạo Phòng Giáo dục và Trường Mầm non Thuận Sơn phối hợp cùng ngành y tế để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/nghe-an-76-tre-mam-non-bi-ngo-doc-nghi-do-an-sua-chua-tu-u-chua-dam-bao-179230510152552804.htm