Lào Cai bàn giải pháp nâng cao giá trị cây quế

17:47 - 25/08/2023

Ngày 25/8, tại thị trấn Phố Ràng, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện khoa học lâm nghiệp, đại diện Dự án GREAT do Chính phủ Úc tài trợ tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại ngành hàng quế ở tỉnh Lào Cai.

Lào Cai bàn giải pháp nâng cao giá trị cây quế - Ảnh 1.

Hội thảo phát triển bền vững cây quế ở Lào Cai. Ảnh: Quốc Dũng

Tham dự có Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh; đại diện Đại sứ quán, tham tán kinh tế các nước: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Pakistan, Australia tại Việt Nam; đại diện tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); lãnh đạo sở ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp và hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, chế biến quế ở tỉnh Lào Cai.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận 3 nội dung chính, với 6 giải pháp về giống, vùng nguyên liệu, khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ…, nhằm xây dựng thương hiệu vùng quế hữu cơ, phát triển ngành quế theo chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế từ cây quế, ở Lào Cai.

Lào Cai bàn giải pháp nâng cao giá trị cây quế - Ảnh 2.

Sản xuất tinh dầu quế xuất khẩu ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Dũng

Để ngành hàng quế phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho rằng cần xác định thị trường sản phẩm, sản xuất ra các sản phẩm theo yêu cầu của thị trường. Có cơ chế chính sách phù hợp và làm tốt công tác truyền thông để thay đổi nhận thức của người dân. Có sự tham gia của doanh nghiệp, đây sẽ là cầu nối giữa hợp tác xã và thị trường xuất khẩu. Đẩy mạnh hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để thúc đẩy liên kết giữa các hộ nông dân tạo vùng nguyên liệu và tạo sự liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ. Có cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai cần xây dựng chỉ dẫn địa lý cho vùng quế hữu cơ của các địa phương; đồng thời nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với các cơ sở chế biến tinh dầu, tránh sự phát triển ồ ạt dẫn đến việc cạnh tranh thu mua sản phẩm không lành mạnh. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần quản lý chặt chẽ nguồn giống quế, tổ chức các lớp chuyển giao công nghệ sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quế, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, trừ dịch bệnh trên cây quế.

Lào Cai bàn giải pháp nâng cao giá trị cây quế - Ảnh 3.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai thu hoạch quế. Ảnh: Quốc Dũng

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, hiện nay, toàn tỉnh Lào Cai có 57.000 ha quế, được trồng tại 100/152 xã, phường, thị trấn của tỉnh, trong đó vùng trọng điểm quế tại các huyện vùng thấp là huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Văn Bàn và Bảo Thắng, với hơn 51.000 ha; trong đó có 3.671 ha được công nhận vùng quế hữu cơ. 

Hằng năm, Lào Cai sản xuất khoảng 8.100 tấn vỏ, 74.000 tấn cành lá để chế biến tinh dầu quế, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, châu Âu và Mỹ, ngoài ra còn thu 45.000 mét khối gỗ tròn và 480 tấn tinh dầu; tổng giá trị đạt khoảng gần 800 tỷ đồng.

Riêng huyện Bảo Yên, được xác định là vùng trọng điểm quế của tỉnh Lào Cai, với hơn 25.000 ha, tạo việc làm và thu nhập cho hàng chục nghìn lao động, với tổng thu hàng trăm tỷ đồng.

Lào Cai bàn giải pháp nâng cao giá trị cây quế - Ảnh 5.

Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 57.000 ha quế, hằng năm đem về khoảng 800 tỷ đồng, góp phần xóa nghèo nhanh và bền vững cho người dân. Ảnh: Quốc Dũng

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/lao-cai-ban-giai-phap-nang-cao-gia-tri-cay-que-179230825171246795.htm