Hàn Quốc tăng hàng nghìn chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y

14:01 - 26/05/2024

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh tăng thêm cho 40 trường y trên toàn quốc lên tới 4.567, tăng 1.509 so với chỉ tiêu hiện tại.

Hàn Quốc tăng hàng nghìn chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y- Ảnh 1.

Bác sĩ Hàn Quốc tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: YONHAP

Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp ủy ban tuyển sinh đại học để xem xét kế hoạch sửa đổi của từng trường đại học về mức tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cho năm học 2025.

Thông tin chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ nhưng kế hoạch do mỗi trường đại học đệ trình đã được phê duyệt, giúp các trường tăng tốc trong việc tăng số lượng tuyển sinh vào năm tới.

Theo Bộ Giáo dục, số lượng chỉ tiêu tăng thêm cho 40 trường y trên toàn quốc lên đến 4.567, tăng 1.509 so với chỉ tiêu hiện tại.

Đây là lần tăng chỉ tiêu trường y đầu tiên sau 27 năm kể từ khi thành lập Trường Y tại Đại học Jeju. Chỉ tiêu tuyển sinh được giới hạn ở mức 3.058 sinh viên mỗi năm kể từ năm 2006. 

Trong cuộc họp, ủy ban tuyển sinh đại học đã xem xét cách mỗi trường đại học sẽ thực hiện kế hoạch tuyển sinh. Sau khi Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc phê duyệt kế hoạch thực hiện, các trường đại học sẽ công bố hướng dẫn đăng ký trên trang web của trường trước ngày 31/5.

Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt dịch vụ chăm sóc sức khỏe kéo dài hàng tháng khi các bác sĩ đã rời khỏi bệnh viện để phản đối chính sách tăng chỉ tiêu sinh viên ngành Y của chính phủ, công bố vào đầu tháng 2 năm nay.

Hơn 90% bác sĩ thực tập sinh đã rời bệnh viện trong khi các giáo sư tại các trường đại học y từ chức hàng loạt, một số người nghỉ một ngày trong tuần.

Theo chính phủ, chỉ có 5% trong số 13.000 bác sĩ thực tập tại 100 bệnh viện đào tạo được báo cáo là đang làm nhiệm vụ.

Nguồn: The Korea Herald

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/han-quoc-tang-hang-nghin-chi-tieu-tuyen-sinh-vao-truong-y-17924052613424191.htm