Hai công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ nằm trong danh sách thanh tra bán bảo hiểm qua ngân hàng của Bộ Tài chính

20:31 - 12/03/2024

Năm 2024, Bộ Tài chính lên kế hoạch thanh tra với 6 doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó tiến hành thanh tra việc triển khai bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với hai doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

bán bảo hiểm qua ngân hàng

Thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển nhanh khiến phát sinh nhiều vấn đề cần phải chấn chỉnh, trong đó có việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa báo cáo các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 18/3 tới đây. Trong đó có việc thanh tra thị trường bảo hiểm, đặc biệt là thanh tra kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Lành mạnh hóa kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng

Đánh giá thị trường bảo hiểm, người đứng đầu Bộ Tài chính nhận định trong năm qua các doanh nghiệp bảo hiểm đã và đang hoạt động an toàn, hiệu quả. Các sản phẩm và chất lượng dịch vụ ngày càng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, do phát triển nhanh, thị trường bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ, đã phát sinh một số vấn đề về chất lượng hoạt động tư vấn, dịch vụ chăm sóc và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Trong đó đáng chú ý là kênh phân phối qua ngân hàng (bancassurance).

Kênh này giúp hoạt động khai thác bảo hiểm trở nên đa dạng, nhưng cũng tạo ra sự phức tạp hơn và cần phải chấn chỉnh để hoạt động đúng hướng, lành mạnh.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tăng cường nhiều giải pháp để chấn chỉnh những mặt trái, sai lệch trong triển khai hoạt động khai thác các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm nhân thọ nói chung và kênh bancassurance nói riêng.

Hai công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ nằm trong danh sách thanh tra bán bảo hiểm qua ngân hàng của Bộ Tài chính- Ảnh 2.

Năm 2024, Bộ Tài chính sẽ thực hiện thanh tra đối với 6 doanh nghiệp bảo hiểm.

Bộ Tài chính tiến hành thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng

Cụ thể, trong năm 2022 và 2023, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 10 trong 17 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có triển khai bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Các doanh nghiệp được thanh tra có doanh thu phí bảo hiểm khai thác qua kênh bancassurance chiếm 96,83% tổng doanh thu phí khai thác qua kênh này của cả thị trường bảo hiểm nhân thọ.

Qua thanh tra đã phát hiện các hành vi vi phạm qua kênh bancassurance, cơ quan thanh tra của Bộ Tài chính đã kiến nghị xử lý về tài chính 21.000 tỉ đồng, trong đó loại ra khỏi chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021, năm 2022 gần 1.956 tỉ đồng; xử phạt vi phạm hành chính hai doanh nghiệp bảo hiểm, phạt tiền 310 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra đã đình chỉ hoạt động ký kết hợp đồng bảo hiểm mới khai thác qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có thời hạn; yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, trong năm 2024, Bộ đã có kế hoạch thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm. Trong đó, sẽ tiến hành thanh tra việc triển khai bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ Mirae Asset Prévoir và Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam.

Các năm tới, bên cạnh các yếu tố nền tảng như tăng trưởng kinh tế, dân số lớn, xu hướng phát triển công nghệ... nền tảng pháp lý được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ cho thị trường bảo hiểm phát triển hơn nữa cả về “lượng” và “chất”.

Khẳng định thời gian tới, thị trường bảo hiểm Việt Nam đặt chất lượng phát triển lên hàng đầu, nhưng để “hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ”, về trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan đến sản phẩm bảo hiểm, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp bảo hiểm để người dân có thể dễ dàng tiếp cận thông tin khi tìm hiểu, lựa chọn cho mình sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Cơ quan quản lý đã và tiếp tục yêu cầu rà soát, tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm và tiến hành xử lý nghiêm minh nếu phát hiện các trường hợp đại lý bảo hiểm sai phạm quy định pháp luật.

Tính đến cuối năm 2023, các doanh nghiệp bảo hiểm đã đầu tư trở lại nền kinh tế tổng số tiền ước đạt 762.580 tỉ đồng và chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 86.376 tỉ đồng. Tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 913.308 tỉ đồng, tăng 11,12% so với năm 2022.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/hai-cong-ty-bao-hiem-nuoc-ngoai-se-nam-trong-danh-sach-thanh-tra-ban-bao-hiem-qua-ngan-hang-cua-bo-tai-chinh-179240312201153024.htm