Doanh nghiệp không đóng phí duy trì mã số mã vạch sẽ bị xử phạt

PV
14:35 - 26/11/2022

Theo Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia, hiện nay có tình trạng nhiều tổ chức, doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ đóng phí hoặc gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch hết hiệu lực, dẫn đến việc tồn đọng nợ phí mỗi năm.

Mã số mã vạch giúp mã hóa thông tin sản phẩm, hạn chế hàng giả, hàng nhái

Các doanh nghiệp khi đăng ký sử dụng mã số mã vạch - hệ thống mã số mã vạch toàn cầu GS1, mỗi năm sẽ phải đóng một khoản phí duy trì mã (quy định tại Thông tư 232/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch).

Doanh nghiệp không đóng phí duy trì mã số mã vạch sẽ bị xử phạt - Ảnh 1.

Mã số mã vạch đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Ảnh: nbc.gov.vn

Hiện nay, Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ) là đại diện duy nhất của Hiệp hội mã số châu Âu (GS1) tại Việt Nam được cấp mã số mã vạch. Thông qua dịch vụ công quốc gia, với khoảng 6.000 doanh nghiệp được cấp mới mỗi năm, mã số mã vạch giúp doanh nghiệp quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh dễ dàng.

Bên cạnh đó, mã số mã vạch giúp mã hóa thông tin các đặc điểm sản phẩm, nguồn gốc và giá cả, hạn chế các hành vi làm giả làm nhái sản phẩm khi lưu hành trên thị trường, tạo cơ hội đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ.

Với lợi ích đó, đến nay, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia đã cấp cho gần 65.000 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng mã với khoảng gần 1 triệu mã thương phẩm (GTIN) được tạo cho sản phẩm hàng hóa tại Việt Nam.

Hiệp hội mã số châu Âu (GS1) được thành lập năm 1977 tại Bỉ. GS1 ra đời với mục đích đưa ra và thực hiện các giải pháp tiêu chuẩn toàn cầu, từ đó giúp cải thiện tính minh bạch trong chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn thế giới.

Tính đến hiện tại, đã có 108 quốc gia gia nhập GS1, hơn 20 ngành đã lấy mã số mã vạch làm chỉ tiêu chất lượng đánh giá (trong đó có các ngành lớn như kinh tế, hàng tiêu dùng, thực phẩm và nước giải khát, giao thông vận tải, y tế, an ninh quốc phòng,…).

Hiện có hơn 1.000.000 doanh nghiệp trên thế giới đã và đang ứng dụng hệ thống mã số mã vạch làm công cụ phục vụ cho việc phân định và thu thập, trao đổi thông tin kinh doanh.

Doanh nghiệp đăng ký sử dụng mã số mã vạch có trách nhiệm đóng phí duy trì 

Đánh giá về việc chấp hành các quy định về mã số mã vạch, đại diện Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cho biết, việc chấp hành các quy định về sử dụng mã số mã vạch tại Việt Nam được đánh giá khá nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại tình trạng nhiều tổ chức, doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ đóng phí hoặc gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch hết hiệu lực, dẫn đến việc tồn đọng nợ phí mỗi năm và chỉ khi cơ quan chức năng kiểm tra mới biết tình trạng nợ phí và giấy chứng nhận hết hạn.

Đại diện Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cho biết: "Các tổ chức, doanh nghiệp khi đăng ký sử dụng mã số mã vạch có trách nhiệm thực hiện đóng phí duy trì mã số mã vạch trước ngày 30/6 hàng năm. Sau thời gian đó, nếu không hoàn tất phí sẽ nhận được email, tin nhắn để thông báo. Trong trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng mã thì làm thủ tục ngưng sử dụng mã để tránh phát sinh phí duy trì mỗi năm".

Doanh nghiệp không đóng phí duy trì mã số mã vạch sẽ bị xử phạt - Ảnh 3.

Trong thời gian tới, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia sẽ kiểm tra tình hình thực hiện quy định về sử dụng mã số mã vạch của doanh nghiệp. Ảnh: nbc.gov.vn

Hiện nay, việc kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện các quy định về mã số mã vạch đang được các đơn vị chức năng như quản lý thị trường, lực lượng thanh tra, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa tại trung ương và địa phương đưa vào nội dung kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra cơ quan chức năng sẽ dùng phầm mềm Scan and Check hoặc Verify để quét thông tin trên hàng hóa, đồng thời kiểm tra hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã vạch của doanh nghiệp.

Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cho biết, sắp tới, sẽ lập kế hoạch kiểm tra chuyên đề riêng về mã số mã vạch để đánh giá rõ hơn về việc chấp hành các quy định về mã số mã vạch và ngăn ngừa các vi phạm.

Hình thức xử phạt doanh nghiệp vi phạm

Đối với các doanh nghiệp vi phạm quy định về mã số mã vạch, Nghị định 119/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã nêu rõ mức tiền phạt đối với từng hành vi cụ thể:

Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không thực hiện đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch đúng quy định; không làm thủ tục gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch hết hiệu lực; không đăng ký lại với cơ quan có thẩm quyền khi có sự thay đổi về tên gọi, địa chỉ giao dịch trên giấy phép kinh doanh hoặc không thông báo bằng văn bản khi giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch bị mất hoặc hỏng, phí duy trì mã số mã vạch hàng năm…

Phạt tiền từ 6 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng mã số mã vạch có đầu mã Quốc gia Việt Nam (893) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp quyền sử dụng mã số mã vạch; sử dụng mã số mã vạch đã bị thu hồi; bán, chuyển nhượng mã số mã vạch đã được cấp.

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để in trên sản phẩm, hàng hóa sản xuất, gia công, bao gói, sang chiết tại Việt Nam mà chưa được cơ quan nước ngoài có thẩm quyền hoặc tổ chức sở hữu mã số mã vạch đó cho phép bằng văn bản; sử dụng các dấu hiệu gây nhầm lẫn với mã số mã vạch của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam và Tổ chức mã số mã vạch quốc tế.

Phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp hoặc sử dụng nguồn dữ liệu về mã số mã vạch không đúng với nguồn dữ liệu mã số mã vạch của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam và Tổ chức mã số mã vạch quốc tế; cung cấp thông tin sai lệch về chủ sở hữu hoặc đối tượng sử dụng mã số mã vạch GS1 hợp pháp; phát triển và cung cấp các dịch vụ, giải pháp, ứng dụng dựa trên nền tảng mã số mã vạch của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.

Phạt tiền đối với hành vi buôn bán hàng hóa vi phạm quy định về mã số mã vạch từ 500.000 đồng đến 15 triệu đồng tùy vào giá trị hàng hóa vi phạm.

Nguồn: Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/doanh-nghiep-khong-dong-phi-duy-tri-ma-so-ma-vach-se-bi-xu-phat-179221126101258288.htm