Công dân đồng tình việc không phân tuyến học sinh trong tuyển sinh lớp 1 và 6

11:37 - 20/03/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất không phân tuyến học sinh lớp 1, lớp 6 nhận được nhiều sự đồng tình của nhân dân.

Thí điểm không phân tuyến học sinh lớp 1 và 6

Ngày 17/3, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trả lời truyền thông cho biết, cơ quan này đang trình Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng thí điểm tuyển sinh các lớp đầu cấp đối với lớp 1, lớp 6. Theo hướng mới sẽ không áp dụng phân tuyến học sinh khi tuyển sinh tại 3 quận, huyện là thành phố Thủ Đức, Quận 8 và quận Tân Bình.

Công dân đồng tình việc không phân tuyến học sinh trong tuyển sinh lớp 1 và 6 - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng theo hệ thống thông tin địa lý-bản đồ số GIS (Geographic Information Systems), thí điểm thực hiện tại thành phố Thủ Đức, Quận 8 và quận Tân Bình.

Cụ thể, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 tại các địa phương thí điểm sẽ thực hiện theo nguyên tắc phân bố học sinh được học tại trường gần với nơi cư trú, có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường.

Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo ở các địa phương là cơ quan tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu của ngành để bố trí chỗ học cho học sinh.

Ban tuyển sinh địa phương sẽ phân bổ học sinh trên nguyên tắc được học gần nhà, căn cứ vào cơ sở dữ liệu của ngành, tham khảo trên bản đồ số GIS.

Không phân tuyến lớp 1 và lớp 6 là hợp tình hợp lí

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đề xuất với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6. Việc bố trí chỗ học cho học sinh sẽ dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình các em. Chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố nhận được nhiều sự quan tâm, đồng tình hưởng ứng của nhân dân. 

Anh Hà Thành Trường tạm trú ở Quận 12 có con đang học lớp 5 ở quận Tân Bình. Quãng đường từ nhà đến trường gần 7km, anh phải đưa đón con suốt tuần. Hay tin việc tuyển sinh đầu cấp sẽ không phân tuyến, anh Trường rất phấn khởi và hi vọng con sẽ được học trường gần nhà, không phải đưa đón.

Chị Phùng Minh Thủy có con 5 tuổi đang lớp học mẫu giáo ở quận Tân Phú, sang năm cháu lên lớp 1. Nếu học đúng tuyến, con chị phải đi xa gần 5km vì trường cạnh nhà thuộc phường khác. Được biết, việc tuyển sinh lớp 1 không phân tuyến, con chị có thể tự đi học một mình vì trường cách nhà chỉ vài trăm mét.

Chia sẻ về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất không phân tuyến học sinh lớp 1, lớp 6, thầy giáo Phan Anh nói rằng, việc làm này đúng với quy định của Luật Cư trú. 

Theo Luật Cư trú, kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức hết giá trị sử dụng. Như thế, việc tuyển sinh đầu cấp đối với học sinh lớp 1, lớp 6 sẽ dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình học sinh. Không phân biệt hộ khẩu, các em sẽ được học tại ngôi trường gần với nơi mình ở nhất là rất thuận lợi.

Cũng theo thầy Phan Anh, việc làm này là hợp tình, hợp lý và nhân văn vì học sinh 6 tuổi, 12 tuổi phải đi học xa trong thời kì đỉnh điểm mùa mưa và mùa khô rất vất vả. Học sinh dễ nhiễm bệnh mà phụ huynh cũng phải đưa đón quanh năm suốt tháng rất nhọc nhằn.

Từ trước đến nay, tuyển sinh học sinh đầu cấp được phân tuyến theo địa giới hành chính phường xã nên có tình trạng học sinh đi học quá xa, thậm chí hàng chục cây số. Chẳng hạn, học sinh lớp 1, lớp 6 đi học ở trường nằm trên địa bàn phường nhưng lại xa hơn trường ở phường bên cạnh.

Ngoài ra, việc sắp xếp chỗ học cho học sinh dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình sẽ giảm thiểu tình trạng "chạy" hộ khẩu như đã từng xảy ra. Phụ huynh cũng không còn tư tưởng "chạy" trường cho con học gần nhà, sẽ hạn chế tiêu cực trong việc tuyển sinh đầu cấp.

"Tôi mong Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm đề xuất với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh triển khai không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6 trên toàn địa bàn, chứ không chỉ làm thí điểm. Việc gì hợp tình hợp lý, đem lại thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học sinh thì sẽ được nhân dân hoan nghênh, hưởng ứng", thầy Phan Anh nói thêm.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/cong-dan-dong-tinh-viec-khong-phan-tuyen-hoc-sinh-trong-tuyen-sinh-lop-1-va-6-17923032011304496.htm