Chuyên gia cảnh báo giá vàng đang tăng quá "bốc"!

10:40 - 10/04/2024

Kim loại quý trên thị trường thế giới đang trong những ngày "làm mưa làm gió" khi tăng trên 2.360 USD một ounce, cho tới sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng đã trở lại vùng 2.350 USD.

Giá vàng tăng "bốc" và khoảng cách chênh lệch lớn với thế giới

Tính tới 9h sáng ngày 14/4, giá vàng miếng trong nước được SJC niêm yết ở giá 81.800.000đ - 83.800.000 (mua vào - bán ra). Trước đó 24h, giá vàng này đã có lúc vượt mốc 84 triệu đồng/lượng. Mặc dù đã được các nỗ lực điều chỉnh với giá vàng thế giới, nhưng mức giá này vẫn đang chênh lệch với thế giới khoảng hơn 12 triệu đồng một lượng. 

Chuyên gia cảnh báo giá vàng đang tăng quá "bốc"!- Ảnh 1.

"Hưng phấn"!

Trên các diễn đàn, nhiều người tiếp tục tỏ ra "hưng phấn" với việc tăng nóng của giá vàng, rất nhiều ý kiến nhà đầu tư cho rằng, những ai "ôm" đều chưa nên bán vội, vì khả năng còn tăng tới vùng 90-100 triệu/lượng. Tuy nhiên, cũng có nhiều lời cảnh báo về việc tăng quá "nóng" của giá vàng.

Chuyên gia cảnh báo giá vàng đang tăng quá "bốc"!- Ảnh 2.

Cảnh báo!

Trái ngược với tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, với sức tăng "chóng mặt" của giá vàng, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo, yếu tố tâm lý đang đẩy giá vàng của thị trường trong nước lên cao kỷ lục, mặc dù tác động của thị trường thế giới cũng có phần nào ảnh hưởng, tuy nhiên, nhìn vào khoảng "gap" giữa giá vàng trong nước và thế giới thì thị trường trong nước đang tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, thiếu cơ sở để giá vàng tiếp tục tăng "nóng". 

Xét ở yếu tố quốc tế, chuyên gia Colin Hamilton - BMO Capital Markets đã đưa ra nhận định khá xác đáng khi chia sẻ về vị trí của Trung Quốc với vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường vàng toàn cầu. Cụ thể, sức mua tại sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã đạt mức cao nhất trong hai năm qua. Điều này, tác động không nhỏ tới giá vàng trong nước. Tuy nhiên, sức mua này có thể dừng lại bất cứ lúc nào khi thị trường đã bão hoà.

Theo TTXVN, PGS TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính cho rằng, giá vàng tăng như "vũ bão" hiện nay là do tâm lý của các nhà đầu tư, đầu cơ và kỳ vọng của đầu tư là vàng sẽ lên giá. 

"Giới kinh doanh vàng dự báo giá vàng còn tăng, sắp tới khó đoán định được giá vàng. Giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới, nhưng do nguồn cung khan hiếm, cầu tăng đột biến nên giá vàng vẫn tăng khoảng cách khá xa so với giá vàng quốc tế, đặc biệt thương hiệu vàng miếng SJC và gần đây là vàng nhẫn. Trong thời gian vừa rồi, đầu tư vào bất động sản khó khăn, đầu tư chứng khoán khó, lãi suất thấp, nên cuối cùng vàng tăng, nhiều người lo lắng, bảo vệ tài sản của mình đi mua vàng".

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, tâm lý nhà đầu tư có thể thay đổi, sức hấp dẫn của thị trường vàng đã không còn nhiều vì mối tương quan của nó với thị trường hàng hóa nói chung đã trở nên "mất cân bằng"!. 

Được biết, trong ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì cuộc họp bàn về các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng. Đây cũng là yếu tố tác động không nhỏ tới thị trường trong nước trong thời gian tới. 

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/chuyen-gia-canh-bao-gia-vang-dang-tang-qua-boc-179240410104022767.htm