Chủ tịch MISA Lữ Thành Long: NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!

11:46 - 31/12/2023

"Triết lý của MISA giản dị thôi: Không ngừng học hỏi, không ngừng đam mê, kiên trì với lý tưởng phụng sự và tuân thủ kỷ luật... "...

img

 "Triết lý của MISA giản dị thôi: Không ngừng học hỏi, không ngừng đam mê, kiên trì với lý tưởng phụng sự và tuân thủ kỷ luật... MISA có 10 quy tắc ứng xử bên ngoài và 8 quy tắc ứng xử nội bộ. Bộ quy tắc chung giúp người MISA rèn luyện thói quen, văn hóa tốt, xây dựng môi trường làm việc không ngừng tự học, học hỏi lẫn nhau, chủ động, đam mê sáng tạo, chân thành trong ứng xử và hành động có trách nhiệm theo tính thống nhất cao; Từ đó lan tỏa giá trị cốt lõi "TIN CẬY - TIỆN ÍCH - TẬN TÌNH" và là nền tảng tạo dựng văn hóa mang đặc trưng MISA" – Lữ Thành Long, Chủ tịch MISA.

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 1.

Từ không có gì, người sáng lập MISA và đồng sự đã xây cất doanh nghiệp bằng niềm tin và nghị lực để đến nay, sau 30 năm (tính từ ngày 25/12/1994), thương hiệu MISA đã chững chạc đi ra thế giới bằng "những giải pháp công nghệ số" tiện lợi nhất. MISA cung cấp những nền tảng, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, giúp cá nhân, tổ chức cải tiến, nâng cao hiệu suất lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội. Trong đời sống, làm việc gì, sản xuất, kinh doanh hay hưởng thụ thì ở đâu, người ta cũng cần sự tiện lợi. Nói theo ngôn ngữ đời thường, MISA là doanh nghiệp cung cấp "sự tiện lợi". Nếu nói Misa "chinh phục" khách hàng cũng đúng, song, để tránh ngôn từ to tát, nói rằng MISA "phụng sự" thì có vẻ hợp lý mà vẫn đầy đủ sự khiêm tốn.

MISA hiện là công ty phần mềm chiếm trên 30% thị trường phần mềm kế toán các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến nay MISA đã xuất hiện tại 16 quốc gia, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho hơn 70.000 đơn vị hành chính sự nghiệp, trên 280.000 doanh nghiệp và hộ kinh doanh, 2,5 triệu hộ cá thể và cá nhân. MISA đã và đang tiếp tục chiếm được nhiều giải vinh danh danh giá trong và ngoài nước. Hiện MISA đang xúc tiến và có những thành công trong hành trình biến khát vọng thành hiện thực là trở thành một nền tảng công nghệ tài chính lớn ở Đông Nam Á, là trung tâm dữ liệu tài chính kế toán kết nối các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm, thuế, các cơ quan chính phủ và các tổ chức liên quan…trong nước và quốc tế".

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 2.

Lữ Thành Long - Chủ tịch Công ty Cổ phần MISA, sinh năm 1972 (tuổi Tí). Theo quan niệm dân gian, người tuổi Tí thông minh, nhanh nhẹn, quyết đoán, thực dụng và cẩn trọng trong kinh doanh, cùng với đó là tính chăm chỉ, kiên trì, sở hữu khả năng giao tiếp xuất sắc… "Soi" vào suốt quá trình sáng lập và điều hành MISA 30 năm qua, quả đúng là Lữ Thành Long hội đủ những tính cách và phẩm chất đó.

Tôi quen biết và chơi thân với Lữ Thành Long vài chục năm nay. Chúng tôi chơi với nhau không vụ lợi, không ràng buộc lợi ích, không nhờ vả; chơi với nhau chỉ vì quý mến nhau và cùng là đồng hương xứ Thanh. Long có gì đó cuốn hút từ ánh mắt luôn lấp lánh, chứa đựng những kế hoạch, ý tưởng mới. Mỗi lần anh em gặp nhau, tôi lại nhìn thấy những cái mới ở Long. Gương mặt góc cạnh, phong cách xù xì nhưng Long cũng có đủ độ khiêm tốn trước những bậc đàn anh như tôi.

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 3.

Văn phòng đầu tiên của MISA được đặt tại phòng ngủ của Long ở phố Đội Cấn, nơi Long và Nguyễn Xuân Hoàng (nay đang là Phó Chủ tịch MISA) đã làm việc xuyên ngày đêm để tạo ra các sản phẩm và ý tưởng sáng tạo đặt nền móng cho tương lai của MISA hôm nay. Căn phòng ngủ chật hẹp ấy không bó chặt được các ý tưởng của những nhà sáng lập MISA. Những cái đầu nóng bỏng chụm lại trong căn phòng chật hẹp lại tạo thành ngọn lửa thổi bùng khát vọng và triết lý kinh doanh. Tên gọi MISA là viết tắt của "Management Information System for Accounting" (Hệ thống Thông tin quản lý cho Kế toán), mang ý nghĩa sâu sắc về mục tiêu và hướng phát triển của công ty. MISA gợi nhớ đến con gấu linh vật Misha của Olympics 1980. Biểu tượng đầu tiên của phần mềm chính là hình ảnh con gấu, nhưng do khó khăn trong việc thiết kế, Long và Hoàng đành phải chọn icon có sẵn - hình ảnh con gấu Panda, mang dấu ấn đặc thù cho thương hiệu.

Mưa hay nắng đều có thì, có vụ, không có gì tự nhiên mà có. Trời đất phải hội đủ các điều kiện lượng và chất mới có mưa. Kinh doanh cũng vậy, không có khát vọng, không có nghị lực, không có lao động miệt mài, kiên trì học ở đời, học ở người đi trước và học ở bạn bè, không có những năm tháng đối đầu với thất bại, và không có thêm chút may mắn thì không thành công. MISA cũng không ngoại lệ. Lữ Thành Long - người sáng lập MISA, và những đồng sự cũng không hề ngoại lệ.


Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 5.

Ước mơ của Long khi còn học đại học là sẽ học lên cao để lấy bằng tiến sĩ, rồi trở thành nghiên cứu viên cao cấp hay giáo sư. Đó là ước mơ đẹp lấp lánh và rất chính đáng. Long ra trường được vào làm việc ở một viện nghiên cứu của nhà nước, và sẽ yên vị đi theo con đường vạch sẵn. Nhưng (cuộc sống luôn có chữ "nhưng" không tính trước), khi ra trường anh lại không đi theo con đường đã vạch ra. Lữ Thành Long từng thổ lộ "hoàn cảnh xô đẩy nên tôi đành...ra khởi nghiệp".

Trong thời gian làm việc ở Viện Công nghệ Thông tin, Long và Nguyễn Xuân Hoàng có cơ hội làm việc dưới sự hướng dẫn của bậc thầy Doãn Ngọc Liên. Chính sự hướng dẫn và truyền đạt kiến thức rất tận tâm của thầy Liên đã giúp Long và Hoàng rất nhiều để hoàn thành công việc và giúp định hướng khát vọng. Tình cảm của Long với thầy Liên là lòng biết ơn. Thầy trò Long đã cùng nhau hoàn thành dự án Quản lý Chi trả cho đối tượng thương binh xã hội và người có công và được triển khai thành công tại Nghệ An và Hà Tĩnh; rồi họ cũng thành công dự án Phần mềm quản lý trường học EMIS tại tiểu vương quốc Fiji và một số tỉnh ở Đông Nam Á…

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 6.

Nhưng niềm vui của thành công ban đầu ngắn tày gang. Sau vài dự án được tham gia, Lữ Thành Long và Nguyễn Xuân Hoàng không còn dự án nào để tiếp tục làm. Hai con người đang phơi phới ước mơ, khát vọng bỗng bị đời sống đánh rớt xuống thành hai kẻ "thất nghiệp" – có vị trí việc làm nhưng không có việc để làm! Không việc làm, thời gian chờ đợi dài lê thê nên họ thường tụ tập uống trà suông, chơi bóng bàn, và "chém" những chuyện to tát của thế giới. Long cảm nhận cuộc sống như vậy thật vô nghĩa, thật lãng lãng phí. Bao nhiêu năm đèn sách, bao nhiêu tháng "sáng tạo" cái này cái kia để rồi dài cổ ngồi chờ được giao việc thì thật là vô lý. Hoàn cảnh đó đã đẩy Long và Hoàng vào tình huống vừa nguy hiểm vừa rất hấp dẫn: không được giao việc thì tự tìm việc! Thế là khởi nghiệp. Khi bị "thất nghiệp", trong đầu Long cứ có cái gì đó cụ cựa. Khát vọng ban đầu có vẻ mơ hồ, mông lung nhưng dần hình thành rõ nét. Làm cái gì đó, và cái gì đó đã dần hiện ra cụ thể. Và MISA ra đời vào ngày 25/12/1994. Phần mềm kế toán MISA được xây dựng trên nền khát vọng to lớn (sẽ triển khai rộng khắp trên mọi miền đất nước) nhưng cũng rất mong manh vì cả hai quyết tâm thì có thừa, còn tài sản khởi nghiệp lại hoàn toàn tay trắng.

Thông thường công việc dễ thì nhiều người làm, công việc khó thì ít người làm nhưng lại có lực hấp dẫn. Những năm 90 của thế kỷ 20, tại Việt Nam chỉ có vài đơn vị sản xuất phần mềm kế toán, và hầu như trong số đó không có ai làm phần mềm đóng gói. Đam mê và bị lực hấp dẫn cuốn hút, ông chủ của MISA quyết định chọn đường đi chưa có tiền lệ, chưa có thành công hay thất bại để rút kinh nghiệm. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lúc đó lại không có khái niệm "mua phần mềm", cũng có nghĩa là Long và Hoàng phải đối mặt với tình trạng làm ra sản phẩm nhưng không bán được. Không bán được có nghĩa là ... "treo niêu".

Khởi nghiệp mà không có tiền, không có nhân sự, Long và Hoàng buộc phải kiêm nhiệm đủ mọi việc trong công ty: Thiết kế, đi chào hàng, hành chính, bảo vệ, kế toán... Có nhiều tháng liên tục, một ngày Long làm việc 17-19 tiếng đồng hồ, ngủ chỉ 2- 3 tiếng. Trong những ngày mượn xe máy của bố để đi phát tờ rơi giới thiệu phần mềm khắp các phố phường Hà Nội, cứ ở đâu có công ty là Long xông vào. Đúng là Trời không phụ lòng người. May mắn đã mỉm cười với họ khi "xông vào" Công ty Zodiac trên phố Trần Hưng Đạo. Ông Giám đốc Zodiac Nguyễn Việt Thắng đã liên hệ mời Long đến giới thiệu sản phẩm. Sau buổi giới thiệu, Long còn đang hồi hộp thì được Thắng mời ăn bún đậu mắm tôm trên vỉa hè dưới cái nắng khó chịu của buổi trưa Hà Nội. Bữa ăn quá đỗi bình dân và dễ tìm nhất ở vỉa hè Hà Nội, nhưng đó là bữa ăn ngon nhất trong đời Long đến lúc đó. Thắng hỏi Long rất nhiều về quyết tâm và ước mơ làm phần mềm. Và cuối cùng Thắng quyết định hỗ trợ hai anh em Long bằng việc bán chịu hai cái máy tính. Và cũng như tình cảm đối với người thầy Doãn Ngọc Liên trước đây, tình cảm của Long đối với Nguyễn Việt Thắng là sự biết ơn.

Trong cuộc sống, không có lòng biết ơn người khác, và ngay cả không biết ơn chính mình, con người ta sẽ không biết ở đâu mà mình có, sẽ không biết đâu là gốc rễ, nguyên nhân của kết quả, không biết đâu là chân giá trị. Biết ơn là sắc thái đẹp của đạo đức, của văn hóa. Chỉ có sự biết ơn, con người mới biết trân quý những gì mình có được.

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 7.

Khi khởi nghiệp, Lữ Thành Long và Nguyễn Xuân Hoàng (được coi là "cặp đôi hoàn hảo" của MISA) bắt đầu với số vốn là con số "0" tròn trĩnh. Không vốn, nên họ không có lương cố định mà cuối kỳ sẽ chia nhau số tiền thu được từ các hợp đồng phần mềm. Long chia tiền thành 3 phần: Một phần trả cho Hoàng, một phần để đưa vào quỹ nhằm mua sắm máy móc, thiết bị và công cụ, phần còn lại lẽ ra là của Long nhưng anh tình nguyện đưa vào quỹ để sử dụng cho những việc chi tiêu hàng ngày của MISA. Thời gian này kéo dài trong khoảng 2 năm. Không tiền, không tiêu pha cá nhân nhưng Long không cảm thấy lăn tăn gì nhiều bởi khi đó anh có "hậu phương bao la". Mỗi khi về nhà, Long vẫn có cơm ăn, nhà ở miễn phí được tài trợ vô điều kiện và không giới hạn, "không hoàn lại" từ bố mẹ.

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 8.

Thời gian cực nhọc đến mức "kinh hoàng" của hai chàng trai tay trắng rồi cũng qua, nhưng "nỗi kinh hoàng" mới lại ập đến. Khi MISA bắt đầu phát triển và cần tuyển dụng thêm nhân lực thì chi phí đã trở thành một gánh nặng nghiêm trọng. Long và Hoàng không thể chi trả lương cho người lao động theo kiểu cũ (chia 3 - một kiểu hoạt động tài chính cực kỳ sơ khai) khi hợp đồng đã thu được tiền, mà buộc phải trả định kỳ hàng tháng. Vậy là cứ đến gần mấy ngày cuối tháng là hai anh em ăn ngủ không yên, bàn tính đủ cách để kiếm đâu ra tiền trả lương. Mỗi kỳ trả lương, nghỉ hè, nghỉ Tết, đối với ông chủ Long đều trở thành cơn ác mộng. Có nhiều kỳ trả lương, công ty thiếu tiền trầm trọng, Long phải đi cạy cục vay mượn bạn bè. Long kể: "May mà ông bạn vàng Lê Hoài Nam lúc nào cũng vừa động viên vừa hỗ trợ. Đây là sự may mắn lớn nhất của cuộc đời tôi. Trong vòng 5 năm đầu vật lộn, cá nhân tôi chẳng bao giờ có tiền cả, thậm chí có kỳ trả lương xong trong túi không còn một xu để mua hoa tặng sinh nhật người yêu nên đành phải tay không đến "bắt giặc""

Cuộc sống không có gì là ngẫu nhiên, kết quả là hệ quả của nguyên nhân trước đó. Sự ám ảnh về tiền bạc đã rèn luyện cho Long tính kiên trì tích lũy tiền bạc cho công ty để đề phòng những khi có khủng hoảng. Mà trong đời người, trong kinh doanh không ai biết trước được sẽ bị khủng khoảng vào lúc nào. Sau này khi công ty đã có nhiều tiền, Long cũng luôn giữ nguyên tắc số dư phải dành đủ ít nhất 1 năm chi phí hoạt động cho MISA. Như vậy, kể cả công ty trong năm đó không làm ra đồng nào thì vẫn có thể hoạt động tốt mà không cần sa thải người lao động hay công ty…ngủ đông. "Việc này nghe tưởng dễ nhưng thực tế không hẳn vậy. Khi bạn đã có chút vốn liếng sẽ có nhiều lời đường mật rủ rê bạn bỏ tiền đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, bất động sản hay tiền mã hóa. Những điều này không hẳn là sai nhưng nó thường không phù hợp với các công ty công nghệ. Tôi đã từng chứng kiến nhiều công ty đang hoạt động tốt mà chỉ vì thiếu tiền ngắn hạn nên bị chết lâm sàng. Tiền bạc trong doanh nghiệp cũng tựa như máu vậy. Khô máu là chết tức thì" - Lữ Thành Long từng nói.

Sau 30 năm khởi nghiệp, Long tự nhận cá nhân mình cũng có chút tiền bạc đủ tiêu nên bạn bè nhiều khi cứ nói "sao không buông đi mà vẫn cứ làm việc vất vả thế?", "kiếm tiền nhiều để làm gì?". Có lần Lữ Thành Long tâm sự: "Thú thật, cá nhân tôi hầu như không có nhu cầu về việc có nhiều tiền bạc, tôi cũng không phải là người hứng thú kiếm nhiều tiền cho riêng mình. Việc mong muốn MISA có nhiều tiền cũng là vì muốn MISA có năng lực mạnh mẽ hơn nữa để làm ra được nhiều sản phẩm tốt phụng sự cho xã hội và cũng có điều kiện để nâng cao được đời sống về tinh thần và vật chất cho các anh chị em trong công ty. Tiền đối với cuộc sống là phương tiện chứ không phải mục đích."

Đi ra thế giới hay ngay cả ở trong nước, thách thức của MISA là công nghệ luôn thay đổi theo hướng "tiện lợi" hơn, tiên tiến hơn, nhu cầu người tiêu dùng cũng thay đổi nhanh hơn. Và ngay phía sau thách thức về đổi mới công nghệ là thách thức lớn khác, đó là có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là với các startup nước ngoài có tiềm lực lớn về tài chính. Trong xu thế chuyển đổi số tất cả các lĩnh vực đời sống hiện nay, MISA phải là một trong các doanh nghiệp tiên phong. Bởi vì, đừng cứ nghĩ xã hội chuyển đổi số còn ngành công nghệ thông tin vốn đã là số hóa và tạo nên số hóa thì không cần...chuyển đổi! Long cho rằng, ngành công nghệ thông tin không thay đổi tư duy thì ngay chính mình cũng "bị bỏ lại". Cụ thể nhất là sự xuất hiện công nghệ ưu việt chưa từng có (ứng dụng trí tuệ nhân tạo –AI) khiến nhiều nhân lực bị mất việc, chi phí lại giảm đáng kể, thì các doanh nghiệp công nghệ thông tin nếu không đổi mới liên tục sẽ dẫn tới thất bại. Lữ Thành Long không ngần ngại nói về chính ngành mình: "Doanh nghiệp công nghệ thông tin nếu không thay đổi tư duy, không chuyển đổi số kịp thời thì không chỉ không giữ được vị thế của mình, mà ngay cả sự tồn tại cũng sẽ rất khó khăn".

Theo Lữ Thành Long, trong tình thế mới, bên cạnh sự song hành với xu thế đổi mới liên tục theo hướng chủ động hội nhập, MISA luôn kiên định giữ vững triết lý phụng sự dù ở đâu, khi nào: "Lấy khách hàng làm trung tâm". Bởi vậy, hệ thống sản phẩm của MISA luôn đa dạng, có cái dùng chung cho nhóm khách hàng, có sản phẩm phải căn cứ đặc thù nhu cầu, thói quen, hành vi văn hóa của khách hàng ở từng khu vực, lãnh thổ. Phụng sự là để khách hàng thấy được, cảm nhận được MISA hiểu họ, phục vụ họ, dành cho họ những thứ họ đang mong đợi! Lữ Thành Long tiết lộ: "Đội ngũ MISA từng tiêu tốn 6-7 tháng trời với cả trăm nhân sự để làm một sản phẩm. Tuy nhiên, khi thấy sản phẩm chưa ổn nên tôi quyết định bỏ đi. Mỗi lần bỏ đi như thế, phải đau đớn "vứt qua cửa sổ" hàng triệu đô la Mỹ. "Của đau con xót" nhưng không thể không làm vậy. Uy tín và trách nhiệm phụng sự không cho phép MISA dễ dãi phát hành một sản phẩm kém chất lượng, dù điều đó sẽ gây ra tốn kém nhiều"

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 9.

Nền tảng văn hóa để sống và phụng sự là học và tự học liên tục. Theo cách nghĩ của Long, dân học kỹ thuật luôn có "chất" văn hóa 3T, đó là: Thẳng thắn, Trung thực, Tự tin. Khi ra đời, chất văn hóa này được rèn giũa, bồi đắp, sẽ tạo nên những người luôn sẵn sàng phụng sự.

Dưới đây là đoạn đối thoại của tác giả với Chủ tịch MISA về chuyện học –nền tảng văn hóa sống và vấn đề biến động nhân sự chất lượng cao ở MISA trong bối cảnh hội nhập hiện nay:

Tốt nghiệp trường danh giá, thành công trong lĩnh vực cũng danh giá. Lúc này là lúc Long đi dạy người khác nhỉ?.

+Dạ, em không dám nhận là đi dạy người khác đâu ạ, nhưng em luôn sẵn lòng chia sẻ những điều hiểu biết của mình cho đồng nghiệp và những ai cần tới. Mỗi người đều có những điểm giỏi mà những người khác cần học hỏi. Do vậy việc học hỏi lẫn nhau, học trong thành công và cả học trong thất bại sẽ giúp mọi người luôn tiến bộ. Học không chỉ mọi lúc, mọi nơi mà còn phải thường xuyên liên tục mới không bị lạc hậu.

Chuyện học, tự học, đào tạo ở MISA có được coi trọng?

+MISA hiện có gần 3000 nhân sự. Cả tổ chức và cá nhân phải học và tự học với sự kiên trì, liên tục, nếu không muốn sẽ bị lạc hậu và bị đào thải trong môi trường đầy cạnh tranh hiện nay. Em tự thấy mình có ưu điểm là chịu khó học hỏi, kiên nhẫn làm việc, kiên cường đối mặt với khó khăn. Đội ngũ lãnh đạo của MISA cũng vậy. Từ những người nòng cốt ban đầu, đến cả tập thể MISA lớn mạnh hiện nay đều cùng chung ý thức phụng sự xã hội, luôn có văn hóa tự học và học hỏi không ngừng để vượt qua khó khăn. Ở MISA, lãnh đạo các cấp đều phải có trách nhiệm đào tạo nhân viên, người đến trước có trách nhiệm đào tạo người đến sau. Mỗi khi vượt qua được một khó khăn, thách thức, MISA lại học được những bài học mới hữu ích và có bước phát triển mới. Có được thành công mới thì cũng sẽ phát sinh những thách thức mới đòi hỏi người MISA phải đối mặt. Không kiên trì học tập, không kiên trì tìm tòi, kiên trì làm việc ở tầm mức mới thì sẽ không phát triển được...

Long có thể bật mí giá trị cốt lõi bảo đảm sự thành công của MISA qua 30 năm thành lập?

+Không có gì to tát đâu anh. Triết lý của MISA giản dị thôi: Không ngừng học hỏi, không ngừng đam mê, kiên trì với lý tưởng phụng sự và tuân thủ kỷ luật... MISA có 10 quy tắc ứng xử bên ngoài và 8 quy tắc ứng xử nội bộ. Bộ quy tắc chung giúp người MISA rèn luyện thói quen, văn hóa tốt, xây dựng môi trường làm việc không ngừng tự học, học hỏi lẫn nhau, chủ động, đam mê sáng tạo, chân thành trong ứng xử và hành động có trách nhiệm theo tính thống nhất cao; Từ đó lan tỏa giá trị cốt lõi "TIN CẬY - TIỆN ÍCH - TẬN TÌNH" và là nền tảng tạo dựng văn hóa mang đặc trưng MISA.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải đào tạo và đào tạo lại nhân sự, nhưng sau đào tạo sẽ có sự biến động vì nhiều nhân sự "đủ lông đủ cánh" muốn bay đến mái nhà khác. Long có cách nào để hạn chế sự biến động này, nhất là hiện nay thị trường lao động chất lượng cao đang khủng hoảng?

- Xin kể với anh câu chuyện cũ. Đầu năm 1996, khi công việc đang tràn đầy hứng khởi, Nguyễn Xuân Hoàng gặp em nói muốn dời khỏi MISA để đến làm việc cho Ban chỉ đạo dự án IT- 2000 (dự án thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ và được tài trợ bởi Chính phủ Canada). Sau vài phút choáng váng, em đồng ý với Hoàng một cách vui vẻ và đề nghị Hoàng vẫn tiếp tục hỗ trợ MISA từ xa, và khi nào thuận thì hãy quay lại. Khi Dự án IT-2000 kết thúc, Hoàng đã quay lại MISA như đã hứa. Nói chuyện này để thấy MISA cần những người giỏi và đàng hoàng như Nguyễn Xuân Hoàng như thế nào.

Tuần lễ đầu tiên sau khi Hoàng dời khỏi MISA, em cảm thấy một cảm giác cô đơn khủng khiếp, cảm thấy mình trống vắng, yếu đuối và thiếu tự tin hẳn. Mặc dù vậy, bản chất em là người luôn suy nghĩ tích cực về tương lai, nên nhanh chóng vạch ra nhiều phương án để làm sao thu hút được cộng sự mới. Muốn tuyển người giỏi như Hoàng thì phải trả lương rất cao (lúc ấy em nghèo thì lấy đâu ra). Ngoài ra nếu có lương cao cũng chưa chắc họ tới làm vì MISA khi đó có nhõn một mình em chứ không phải thuộc TOP môi trường làm việc hấp dẫn như hiện nay đâu. Vật vã ngày đêm trăn trở không ngủ, cuối cùng em cũng tìm ra giải pháp là tìm nhân lực từ số sinh viên thực tập vừa học vừa làm tại MISA. Em đã chọn vài bạn và tiến hành hướng dẫn, đào tạo. Thật may mắn là sau vài tháng xoay sở, mọi việc đã có tiến triển tốt đẹp.

Khi tham gia một số khóa học trong chương trình IT-2000 do các chuyên gia Canada đào tạo năm 1997, em đã mạnh dạn hỏi thầy: "Làm thế nào để chống lại được biến động nhân sự trong tổ chức?". Thầy nói, không thể nào chống lại được biến động nhân sự. Bạn chỉ có thể hạn chế thiệt hại của biến động nhân sự gây ra bằng cách xây dựng các chương trình đào tạo giúp nhân viên mới đến sẽ mất ít thời gian nhất để thành thạo công việc. Ngoài ra bạn cũng phải thường xuyên xem xét lại các chính sách đãi ngộ của công ty để giữ chân các nhân tài.

Câu trả lời của thầy làm em tỉnh ngộ. Đúng là có người nghỉ việc vì đãi ngộ chưa tốt nhưng cũng có người nghỉ việc vì theo gia đình định cư ở nơi khác, hoặc nhiều khi đơn giản vì văn phòng MISA có thời gian đóng trong khách sạn nên bố mẹ các gia đình ở những năm 90 thế kỷ trước cho rằng ra vào khách sạn là xấu nên bắt nghỉ việc. Vậy thì làm sao mà chống lại được sự biến động này, đúng là câu trả lời của thầy rất chí lý. Sau khóa học, em đã bắt tay vào xây dựng hệ thống giáo trình đào tạo nhân viên MISA đầu tiên và việc đó cũng theo suốt quá trình phát triển của MISA cho đến hôm nay.

Chủ tịch MISA Lữ Thành Long:
NGƯỜI MISA CÓ NỀN TẢNG VĂN HÓA ĐỂ SỐNG VÀ PHỤNG SỰ!- Ảnh 10.Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/chu-tich-misa-lu-thanh-longnguoi-misa-co-nen-tang-van-hoa-de-song-va-phung-su-179231231091745163.htm