Các chuyến bay của Việt Nam có bay qua không phận Israel và Iran?

17:37 - 15/04/2024

Đa số các hãng bay Việt Nam đều không có chuyến bay qua không phận của Israel và Iran. Riêng Vietnam Airlines có đường bay tới Pháp đã điều chỉnh hành trình nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

israel và iran

Các hãng hàng không thay đổi hành trình hoặc hủy chuyến bay qua không phận Israel và Iran do tình hình an ninh bất ổn. Ảnh: Pexels

Các chuyến bay tới Pháp thay đổi hành trình, tránh không phận Israel và Iran

Cục Hàng không Việt Nam xác nhận, hiện chỉ có duy nhất một hãng hàng không khai thác đường bay sang Pháp là Vietnam Airlines. Tuy nhiên, do hãng đã điều chỉnh lịch trình bay để đảm bảo an toàn nên Việt Nam không có chuyến bay nào qua không phận của Israel và Iran.

Theo thông tin từ Vietnam Airlines, hiện hãng đang khai thác chặng bay Việt Nam đi Pháp với tần suất 1 chuyến/ngày. Những chuyến bay này đều phải qua không phận của Israel và Iran. 

Tuy nhiên từ ngày 11/4, Vietnam Airlines đã chủ động điều chỉnh chặng bay, không di chuyển qua không phận của hai quốc gia này.

Các hãng hàng không còn lại là Vietjet Air và Bamboo Airways đều chưa khai thác thị trường châu Âu nên không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chiến sự tại Trung Đông.

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines chia sẻ với báo chí: "Việc điều chỉnh sẽ làm cho chặng bay dài hơn và chi phí tăng lên. Tuy nhiên, do chiến sự xảy ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và phi hành đoàn, Vietnam Airlines sẵn sàng điều chỉnh đường bay và đây cũng là hoạt động bình thường của hãng mỗi khi có sự cố xảy ra".

Nhiều đường bay phải hủy chuyến, thay đổi kế hoạch khai thác do căng thẳng giữa Israel và Iran

Theo Reuters, hãng hàng không Kuwait Airways của Kuwait thông báo chuyển hướng tất cả các chuyến bay đến và chuyến bay đi ra khỏi khu vực căng thẳng ở Trung Đông, do tình hình an ninh bất ổn vào sáng 14/4.

Hãng hàng không United Airlines của Mỹ hủy chuyến bay từ thành phố Newark (tiểu bang New Jersey) đến thành phố Tel Aviv (Israel) hôm 13/4 (theo giờ địa phương).

Theo Telegraph, hãng hàng không quốc gia Úc Qantas cũng điều chỉnh đường bay giữa thành phố Perth (Úc) và London (Anh) do lo ngại vấn đề an ninh khi bay ngang qua Trung Đông.

Trước đó hôm 12/4, hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa Airlines đã gia hạn việc đình chỉ các chuyến bay đến và bay đi từ Thủ đô Tehran (Iran), đồng thời hãng này sẽ không bay vào không phận Iran đến hết ngày 18/4.

Nguồn: Reteurs, Telegraph

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/cac-chuyen-bay-cua-viet-nam-co-bay-qua-khong-phan-israel-va-iran-179240415172017826.htm