Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo đối với người tiêm vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca

14:23 - 10/05/2024

Ngày 10/5, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cấn người đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu.

tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca

Tác dụng phụ gây cục máu đông và giảm tiểu cầu của vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca là rất hiếm gặp. Ảnh: Business Standard

Lợi ích của việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 AstraZeneca vượt xa rủi ro

Vaccine AstraZeneca (AZD1222) là 1 trong 14 loại vắc-xin phòng COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Đây cũng là một trong những vắc-xin được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Việc tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca được hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỉ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Vắc-xin AstraZeneca rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do COVID-19, an toàn và hiệu quả cho mọi nhóm tuổi. WHO khuyến cáo rằng sử dụng vaccine AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên. 

Tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối kèm Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) số liệu từ Anh và Châu Âu cho thấy nguy cơ xuất hiện TTS ước tính là 1/100.000 người lớn, xảy ra trong khoảng 3-21 ngày sau tiêm và có một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày. Một thống kê khác của GAVI cho thấy, tỉ lệ ghi nhận tại Anh là 4/1.000.000 người (tương đương 0.4/100.000 người).

Nghiên cứu thống kê cho thấy tỷ lệ huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm vắc-xin là thấp hơn nhiều so với tỉ lệ mắc phải hội chứng này sau khi nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, cục máu đông có thể xuất phát từ việc mắc COVID-19, thậm chí xảy ra đến tận 6 tháng sau khi mắc COVID-19. Với tỉ lệ rất hiếm gặp của huyết khối kèm giảm tiểu cầu, WHO và EMA đều khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 vượt xa so với rủi ro.

Huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. 

Người tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không cần thực hiện các xét nghiệm đông máu hoặc D-dimer

Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên. Trong đó có 70 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Kể từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc-xin này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca. Do vậy đối với những người đã tiêm vắc-xin này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca từ gần 1 năm trước.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/bo-y-te-dua-ra-khuyen-cao-doi-voi-nguoi-tiem-vac-xin-phong-covid-19-astrazeneca-179240510135224035.htm