9 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử trong mùa thi
Việc giữ gìn sức khỏe, bổ sung các thực phẩm tăng cường trí nhớ là yếu tố quan trọng để thúc đẩy kết quả học tập, nhất là trong thời gian ôn thi của các sĩ tử.
Trong giai đoạn "nước rút" ôn thi, bên cạnh việc ôn luyện kiến thức, các sĩ tử cũng cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung thực phẩm tăng cường trí nhớ là điều cần thiết để giữ cho cơ thể ở trạng thái tốt nhất, từ đó, thúc đẩy hiệu quả học tập.
Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, 9 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ sau đây nên được các sĩ tử bổ sung trong thời gian ôn thi.
Quả mọng là 1 thực phẩm tăng cường trí nhớ
Các loại quả mọng rất giàu hợp chất có thể giúp tăng cường trí nhớ. Đó là những loại quả như việt quất, dâu tây và mâm xôi.
Những quả mọng này chứa nhiều flavonoid được gọi là anthocyanin. Theo đó, anthocyanin có vai trò rất lớn trong việc cải thiện chức năng não bộ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não, chống viêm nhiễm, thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống một ly sinh tố việt quất, dâu tây, mâm xôi và dâu đen (tầm 400 ml) sẽ giúp bộ não linh hoạt hơn khi làm bài kiểm tra.
Nghiên cứu này còn phát hiện việc uống sinh tố quả mọng giúp bộ não duy trì sự tập trung và độ chính xác hơn so với việc dùng giả dược. Đồng thời, tinh thần cũng thoải mái hơn khi bổ sung các loại quả mọng trên.
Trái cây họ cam quýt giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Tương tự như các loại quả mọng, trái cây họ cam, quýt như quả cam, quả bưởi rất giàu flavonoid, bao gồm hesperidin, naringin, quercetin và rutin. Các hợp chất này được chứng minh có khả năng thúc đẩy trí nhớ, bảo vệ não chống lại bệnh tật, nhờ vậy mà tránh tình trạng quá tải và suy nhược thần kinh.
Các nghiên cứu cho thấy, việc uống 500 ml nước ép trái cây họ cam quýt mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Có thể kết hợp nước ép cam, quýt, hoặc bưởi với các loại hạt hỗn hợp để làm cho thức uống ngon miệng hơn.
Chocolate đen và bột cacao: Sản phẩm tăng cường trí nhớ và bảo vệ não
Các nhà khoa học tin rằng, hàm lượng flavonoid cao trong chocolate đen hay bột cacao rất tốt đến sức khỏe não bộ. Chẳng hạn như, chúng giúp tăng hoạt động điện não, đặc biệt là ở vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập.
Ăn chocolate đen hay uống cacao có thể giúp giảm mệt mỏi về tinh thần, cải thiện lượng máu lưu thông lên não và tăng cường trí nhớ.
Các loại hạt giúp duy trì năng lượng
Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin E và kẽm. Sử dụng các loại hạt cho bữa ăn nhẹ là một gợi ý lý tưởng trong thời gian ôn thi cho các sĩ tử.
Bên cạnh đó, các loại hạt còn là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, giúp sĩ tử duy trì năng lượng trong quá trình học tập hay tập thể dục.
Trứng thúc đẩy sự phát triển não bộ
Trứng thường được coi là một loại "vitamin tổng hợp tự nhiên". Bởi thành phần một quả trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt các chất dinh dưỡng cần thiết cho não như choline, vitamin B12, protein và selen.
Theo đó, selen có tác dụng đối với trí nhớ, nhận thức, hiệu suất hoạt động. Choline cần thiết cho sự phát triển não bộ và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Trong khi đó, vitamin B12 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thần kinh. Nếu hàm lượng vitamin B12 thấp, chức năng của não sẽ bị suy giảm.
Hơn nữa, trứng có chứa lutein - một chất chống oxy hóa mạnh, tốt cho mắt, làm trí tuệ minh mẫn.
Cá giúp tăng cường chức năng của não
Các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá mòi... chứa nguồn acid béo omega-3 phong phú. Đây là lựa chọn tốt cho sức khỏe não bộ, giúp tăng cường chức năng của não. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra việc ăn cá giúp cải thiện tinh thần, làm chậm quá trình suy giảm.
Ngoài ra, acid béo omega-3 còn có vai trò quan trọng trong việc tăng khối lượng chất xám trong não, vùng não liên quan đến cảm xúc, trí nhớ và ra quyết định.
Rau củ nhiều màu sắc giúp bảo vệ tế bào não mạnh khỏe
Các loại rau màu đỏ, cam và xanh như ớt chuông, cà rốt và bông cải xanh sẽ chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào não mạnh khỏe.
Ngoài ra, các loại rau giàu lutein và zeaxanthin như cải xoăn, rau chân vịt, rau diếp, đậu Hà Lan, tỏi tây cũng tốt cho não bộ và chứa các vitamin tốt cho mắt.
Quả bơ giúp tăng trí nhớ
Bơ là loại thực phẩm chứa nhiều lutein, giúp phát triển trí não, kích thích khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ.
Một nghiên cứu với 84 người trưởng thành đã chỉ ra rằng, việc ăn bơ tươi mỗi ngày trong vòng 12 tuần giúp tăng nồng độ lutein trong máu, đồng thời cải thiện mức độ chính xác khi làm bài kiểm tra sức khỏe tâm lý.
Có thể thưởng thức bơ theo nhiều cách chế biến như: nghiền thành sốt, phết lên bánh mì nướng hoặc đơn giản là thưởng thức nguyên quả với một chút muối.
Củ cải đường giúp cải thiện chức năng não
Củ cải đường và các sản phẩm từ củ cải đường rất giàu nitrat. Hợp chất tự nhiên này có thể cải thiện chức năng não bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, do đó sẽ tăng lưu lượng máu đến não.
Đặc biệt, củ cải đường đã được chứng minh là cải thiện lưu lượng máu đến thùy trán của não, một khu vực liên quan đến tư duy cấp cao hơn như ra quyết định và trí nhớ.
Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/9-loai-thuc-pham-tang-cuong-tri-nho-cho-cac-si-tu-trong-mua-thi-179230605145827154.htm