44 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

15:54 - 25/03/2023

Tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 2022, Ban tổ chức đã vinh danh và trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại truyện ngắn, thơ và tản văn.

Sáng 25/3, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 2022. Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự.

Hơn 1.000 tác phẩm tham dự Giải thưởng Văn học trẻ

Thông tin từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phối hợp thực hiện với Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Tạp chí Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Được phát động từ đầu tháng 7/2022, chỉ trong 3 tháng, Hội đồng giám khảo đã nhận được trên 1.000 tác phẩm từ sinh viên, học sinh của 36 tỉnh, thành trong cả nước. 

Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 1.jpg

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trao giải Nhất Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minhcho các thí sinh. Ảnh: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhằm khơi dậy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ cho học sinh, sinh viên. Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần nhiều ý nghĩa vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa nhận thức, tình cảm tích cực đến giới trẻ và toàn xã hội.

Tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 2022, Ban tổ chức đã vinh danh và trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại truyện ngắn, thơ và tản văn.

Ở thể loại truyện ngắn, tác phẩm Chuyến bay tháng 12 của tác giả Cầm Văn Lương (Trường Đại học Sư phạm Trung ương, Hà Nội) đã giành giải Nhất.

Về tản văn, tác phẩm "Uống trà với lòng mình" của tác giả Trần Thị Thùy Dung (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã đoạt giải Nhất.

Đối với thơ, chùm tác phẩm "Soi mình lên nước mắt, Giữa lòng đêm, Bay trên đồi dương liễu" của tác giả Trần Văn Thiên (Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh) đã giành giải Nhất.

Ngoài ra, Hội đồng Giám khảo còn lựa chọn, trao 20 giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc vào vòng Chung khảo của cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 2022. 

Các tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba đã được ban tổ chức xuất bản thành ấn phẩm Khởi nghiệp văn chương do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành.

Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 2.jpg

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, trao giải Nhì Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho các thí sinh. Ảnh: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 3.jpg

Nhà văn Bùi Anh Tấn - Tổng Biên tập tạp chí Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh trao giải Ba Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho các thí sinh. Ảnh: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Kiên trì với niềm đam mê sáng tác

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 2022, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã mượn câu chuyện của nhà văn J. K. Rowling - tác giả của bộ tiểu thuyết lừng danh Harry Potter, để gửi thông điệp kiên trì với niềm đam mê sáng tác đến các tác giả tham gia cuộc thi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân cho biết: 7 năm sau khi tốt nghiệp, nhà văn Rowling đối mặt với những thất bại liên tiếp trong đời mình. Bà thất nghiệp, trở thành một người mẹ đơn thân và nghèo đến mức không thể nghèo hơn. Những điều mà bố mẹ của bà và chính bà lo sợ đều trở thành sự thật. Chính tác giả của Harry Potter đã thừa nhận bản thân bà là sự thất bại lớn nhất mà bà được biết.

Theo Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhà văn Rowling đã thẳng thắn thừa nhận nếu bà thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khác, có lẽ bà đã không đủ bền chí để đeo đuổi và thành công trong lĩnh vực mà bà tin tưởng rằng đúng là lĩnh vực của mình. Cho nên đáy sâu vực thẳm đã là điểm tựa vững chắc cho bà xây dựng lại cuộc đời.

"Tôi muốn mượn lời của nhà văn mà tôi rất hâm mộ và chuyển lại cho các bạn trẻ, rằng chúng ta phải chấp nhận những thất bại. Hôm nay có những bạn được giải nhất và có những bạn gửi tác phẩm mà không được giải. Tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta phải biết đối diện với thất bại. Ít người nào khởi nghiệp có thể thành công ngay được. Điều quan trọng là các bạn hãy giữ cho mình trí tưởng tượng và đam mê để chúng ta đi đến tận cùng con đường văn chương của mình" - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Giám khảo chia sẻ: Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 2022 không chỉ hội tụ những sinh viên khoa Văn mà đến từ nhiều ngành học khác như ngoại thương, y dược, công an…

"Đọc tác phẩm của họ, vẫn còn đôi chỗ vụng về không thể tránh khỏi, nhưng sự quyến rũ bởi sự chân thành, trong trẻo và cả sự bộn bề, ngổn ngang của nó. Hơn hết, trong đó là những ý tưởng không rập khuôn, những suy tư không ngần ngại, những câu chữ không diêm dúa… cho thấy một thể hệ người Việt đầy khát khao, hoài bão trước kỷ nguyên hội nhập toàn cầu" - Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ.

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/44-tac-pham-doat-giai-thuong-van-hoc-tre-dai-hoc-quoc-gia-thanh-pho-ho-chi-minh-179230325153313607.htm