4 tiếp viên vận chuyển ma túy sẽ bị xử lý kỷ luật, không được làm nhân viên hàng không

18:07 - 23/03/2023

Liên quan đến vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy, ngày 23/3/2023, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, 4 tiếp viên này sẽ bị xử lý theo Thông tư 46/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Xử lý kỷ luật lao động đặc thù đối với 4 tiếp viên vận chuyển ma túy

Thông tin tới báo chí về vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển ma túy, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, quan điểm chỉ đạo của Cục trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả qua đường hàng không là "kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm".      

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam thừa nhận "vẫn còn có lỗ hổng", trong trường hợp này nằm ở khâu thực thi của doanh nghiệp. Để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, trước hết phải xem lại cách thức, quy chế quản lý, kiểm soát nội bộ, từ đó, phải rà soát lại công tác tuyên truyền, đào tạo, công tác quản lý, các quy trình chuyên môn để trước hết là tự làm trong sạch đội ngũ của mình.

4 tiếp viên xách ma túy sẽ bị xử lý kỷ luật, không được làm nhân viên hàng không - Ảnh 1.

4 tiếp viên hàng không xách ma túy sẽ không được làm nhân viên hàng không. Ảnh: Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh

Về 4 tiếp viên nói trên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, mặc dù các tiếp viên đã được lực lượng chức năng trả tự do vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, tuy nhiên, các tiếp viên này vẫn sẽ bị xử lý theo Thông tư 46/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Theo quy định, sẽ "không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa".

Rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại của các hãng hàng không

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cụ thể của các hãng hàng không, nhất là việc bồi dưỡng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và việc kiểm soát Tổ bay để kịp thời phát hiện các lỗ hổng, phải khắc phục càng sớm càng tốt, giảm thiểu các hành vi vi phạm.

Trước mắt, các hãng hàng không cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước khi bay, sau khi kết thúc chuyến bay, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động bình giảng vụ việc, đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, qua đó rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu vi phạm của nhân viên hàng không, cần sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của các chủ thể liên quan, trong đó, vai trò chủ động của các doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Một tổ chức mạnh phải không ngừng tự chỉnh đốn, thường xuyên "làm mới" để khắc phục hạn chế, xây dựng văn hóa doanh nghiệp xứng tầm.

Để làm rõ vụ 4 nữ tiếp viên hãng hàng không mang hơn 11 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng mở rộng vụ án để điều tra, xử lý nghiêm những người có liên quan theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan công an đã mời, làm việc với nhiều người để mở rộng điều tra, truy xét, xử lý. Cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ 2 nghi can (chưa tiết lộ danh tính) có liên quan.

Trước đó, ngày 22/3, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, ra quyết định trao trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không là Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân.

  • Tham khảo thêm

    Chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, 4 tiếp viên hàng không xách ma túy được trả tự do

    Chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, 4 tiếp viên hàng không xách ma túy được trả tự do

Link nội dung: https://congdankhuyenhoc.vn/4-tiep-vien-xach-ma-tuy-se-bi-xu-ly-ky-luat-khong-duoc-lam-nhan-vien-hang-khong-179230323173549639.htm